Giáo Dục STEAM Là Gì? Định Hướng Giáo Dục STEAM Hướng Đến Cho Trẻ

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, giáo dục STEAM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Art – Nghệ thuật và Mathematics – Toán học) đang nổi lên như một xu hướng giáo dục tiên tiến, thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh có con nhỏ. Vậy Giáo dục STEAM là gì? và sao nó lại được đánh giá cao đến vậy? Và Định hướng giáo dục STEAM hướng đến cho trẻ tại TOPKID như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc đó.

1.Giáo dục STEAM là gì ? 

Giáo dục STEAM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán học). Đây là phương pháp giáo dục liên ngành, kết hợp các môn học này một cách hệ thống, trong đó các khái niệm học thuật sẽ được học sinh ứng dụng và đưa vào thực hành biến những lý thuyết mà trẻ học được không còn mơ hồ. Với phương pháp học này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, sự sáng tạo

Tại Sao Cần Phải Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục STEAM Cho Trẻ Hiện Đại ?

Giáo dục STEAM là gì?
Giáo dục STEAM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Mathematics (Toán học)

2.Lợi ích giáo dục STEAM mang lại cho trẻ

Giáo dục STEAM ngày càng được quan tâm bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho trẻ, bao gồm:

 • Phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề: STEAM là môi trường học tập giúp cho trẻ phát triển mạnh tư duy sáng tạo, và có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Được rèn luyện thông qua các buổi thực hành đặt ra vấn đề và tìm kiếm giải pháp giải quyết chúng.
 • Xây dựng Kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp: STEAM giúp học sinh phát triển kỹ năng hợp tác, chia sẻ và giao tiếp hiệu quả. Thông qua quá trình trao đổi và cùng nhau học tập, làm việc nhóm.
 • Kiến thức thực tế và ứng dụng: STEAM giúp học sinh trang bị kiến thức thực tế và khả năng ứng dụng vào thực tiễn thông qua học tập và thực hành tại lớp học
 • Chuẩn bị cho tương lai: Trẻ được tiếp cận sớm với công nghê và lập trình tạo nền tảng vững chắc về công nghệ mới. ngoài ra tại TOPKID trẻ còn được làm quen với AIOT (Trí tệ nhân tạo kết nối vạn vật), ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật vào học tập
 • Tăng cơ hội nghề nghiệp: Giáo dục STEAM cung cấp cho trẻ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tham gia và thành công trong các ngành công nghệ đòi hỏi nhiều chuyên môn và nền tảng kiến thức vững chắc.

Lớp học STEAM – Mô hình Giáo Dục Mới Đưa Trẻ Vươn Ra Thế Giới.

Chương Trình STEAM Và Ứng Dụng Dạy Học Theo Phương Pháp STEAM.

 

Lợi ích giáo dục STEAM mang lại cho trẻ
Giáo dục STEAM xây dựng cho trẻ hành trang vững chắc đi đến tương lai

3.Hiểu sao cho đúng về giáo dục STEM và giáo dục STEAM, đâu là điểm khác nhau giữa chúng ?

Trước khi chúng ta đi vào tìm hiểu sự khác nhau giữa giáo dục STEM và giáo dục STEAM thì ta cần tìm hiểu rõ hơn về giáo dục STEM là gì ?

Giáo dục STEM là gì, Sự khác nhau giữa giáo dục STEAM và STEM.

Giáo dục STEM và giáo dục STEAM đều là những phương pháp giáo dục liên ngành, tuy nhiên có một số điểm khác biệt chính giữa hai phương pháp này:

4. Định hướng của giáo dục STEAM là gì? Tại sao phụ huynh cần nắm rõ

Vậy phụ huynh đã biết định hướng của giáo dục STEAM là gì chưa? đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm tư duy và kỹ năng cho thế hệ trẻ, giúp các em có thể phát triển toàn diện để thích ứng với thế giới công nghệ cao và đầy biến động.

Khám phá phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non.

Chương Trình STEAM Kiểu Mới cho trẻ Tiểu Học và THCS

Định hướng của giáo dục STEAM là gì?
Định hướng giáo dục STEAM hướng đến cho trẻ

4.1 Phát triển kiến thức và kỹ năng thông qua thực tiễn:

Phát triển kiến thức và kỹ năng thông qua thực tiễn

Thay vì học lý thuyết khô khan, Phương pháp giáo dục STEAM đưa học sinh vào các dự án thực tế, gắn liền với cuộc sống . Qua đó, các em tự mình khám phá, tìm hiểu và ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề.
Giáo dục STEAM còn giúp học sinh hình thành tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Tại Sao Cần Phải Áp Dụng Phương Pháp Giáo Dục STEAM Cho Trẻ Hiện Đại.

Phát triển kiến thức và kỹ năng thông qua thực tiễn
Giáo dục STEAM Phát triển kiến thức và kỹ năng thông qua thực tiễn

 

4.2 Truyền và tạo ra cảm hứng học tập cho trẻ

Phương pháp giảng dạy đa chiều, kết hợp các môn học đa dạng thú vị và có sự liên kết với nhau giúp học sinh dễ dàng tiếp nhận, không bị rời dạt kiến thức và được thực hành ngay các kiến thức được học tạo ra hứng thú và say mê học tập.
STEAM tạo môi trường học tập thú vị, sáng tạo giúp học sinh phát huy tiềm năng và khẳng định bản thân.

4.3 Giáo dục STEAM – Rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho trẻ

Giáo dục STEAM - Rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho học sinh
Giáo dục STEAM – Rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho học sinh

 • Kỹ năng khoa học: Hiểu và liên kết giữa định nghĩa, nguyên lý, cơ sở khoa học của các sự vật và hiện tượng. Áp dụng kiến thức khoa học để giải quyết vấn đề thực tế.
 • Kỹ năng công nghệ: Mô hình giáo dục STEAM giúp học sinh tiếp cận sớm với lĩnh vực công nghệ, Nhận thức đúng về công nghệ, phát triển kỹ năng sử dụng và quản lý công nghệ hiệu quả.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Hiểu và biết cách thức, quy trình sản xuất, chế tạo ra một sản phẩm. Nhờ đó giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy và giải quyết vấn đề liên quan đến kỹ thuật hiệu quả
 • Kỹ năng nghệ thuật: Các hoạt động sáng tạo thủ công cắt, dán, chế tạo sẽ giúp trẻ phát triển các giác quan, biết khám phá và phân tích vấn đề. Rèn luyện kỹ năng quan sát và kỹ năng hiểu thông qua các hoạt động nghệ thuật.
 • Kỹ năng Toán học: Hình thành tư duy toán học, rèn luyện kỹ năng toán học từ sớm, giúp trẻ có thể phản ứng nhanh nhạy với các phép tính, định nghĩa và áp dụng hiệu quả kiến thức toán học vào đời sống thực tế.

 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng phản biệt,…

Với mong muốn tạo ra một thế hệ có thể tiếp cận công nghệ và sử dụng được những công nghệ của thời đại mới, định hướng giáo dục STEAM đang được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới và được xem là phương pháp giáo dục tiên tiến cho thế hệ trẻ.

4. TOPKID EDUALL STEAM – Trở thành nhà sáng tạo công nghệ tương lai

khóa học giáo dục STEAM - Robotics - AIOT
khóa học giáo dục STEAM – Robotics – AIOT phát triển tư duy sáng tạo công nghệ tương lai

Tại TOPKID EDUALL, giáo dục STEAM được hướng đến: Hoạt động sáng tạo và ứng dụng, giúp trẻ có thể tự mình tạo ra các sản phẩm công nghệ và thủ công từ chính ý tưởng và kiến thức trẻ được học và những sản phẩm này cũng có thể ứng dụng vào đời sống của trẻ.VD: Sáng tạo Robot bút bụi, hệ thống mô hình nhà thông minh, Thùng rác tự phân loại rác,…Phát triển niềm đam mê và hứng thú với STEAM: TOPKID EDUALL tạo môi trường học tập vui vẻ, khơi gợi niềm đam mê và hứng thú với STEAM cho trẻ.

TOPKID Đi Đầu ứng dụng STEAM trong giáo dục Tiểu Học.

Khóa Học Giáo Dục STEAM – Robotics – AIOT – Phát triển tư duy sáng tạo công nghệ tương lai dành cho trẻ

Khóa Học Giáo Dục STEAM - Robotics - AIOT - Phát triển tư duy sáng tạo công nghệ tương lai
Khóa Học Giáo Dục STEAM – Robotics – AIOT – Phát triển tư duy sáng tạo công nghệ tương lai

Tại TOPKID Eduall trẻ sẽ được học được STEAM kết hợp với lập robotics, tìm hiểu về AIOT.

 • Lập trình Robotics ứng dụng tự động hóa và biết cách mà robot hoạt động, trẻ biết cách truyền dữ liệu để robot có thể hoạt động theo ý trẻ.
 • Phát triển kỹ năng lập trình, Trẻ được học các ngôn ngữ lập trình cơ bản như Scratch, Python, giúp trẻ có khả năng lập trình các ứng dụng, trò chơi và robot.
 • Tìm hiểu về AI và IoT: AOIT giúp trẻ hiểu về trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật (IoT), những lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.

TOPKID định hướng phát triển trẻ thành những nhà sáng tạo công nghệ tương lai, là những đứa trẻ hàng đầu có thể vận dụng và sáng tạo với công nghệ mới

Với môi trường hiện đại được trang bị đầy đủ các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất như mấy cắt lazer, máy in 3D, cánh cay robot, rover robot,.. thỏa sức cho trẻ có thể tham gia học tập và thực hành biến những kiến thức và ý tưởng của trẻ trở thành hiện thực

10+ Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến tại Việt Nam

Học Lập trình cho trẻ em – 10 lý do nên cho trẻ học lập trình sớm

Học Lập trình Robot cho trẻ – Đón đầu thời đại, nền tảng tương lai cho thế hệ trẻ

Hình ảnh lớp học STEAM tại TOPKID EDUALL
Lớp học và thiết bị tại TOPKID EDUALL


Trên đây là những chia sẽ của TOPKID EDUALL về giáo dục STEAM là gì ?, thông qua bài viết Giáo Dục STEAM Là Gì? Định Hướng Giáo Dục STEAM Hướng Đến Cho Trẻ. TOPKID mong rằng các bậc phụ huynh sẽ hiểu hơn về giáo dục STEAM và lựa chọn cho con em mình phương pháp học tập phù hợp giúp con trẻ có thể tự tin học tập và phát triển trong tương lai nhé. Chúc quý phụ huynh và con em sẽ luôn vui tươi ạ !!!Mọi thắc mắc về khóa học giáo dục STEAM – Robotics – AIOT các  bậc phụ huynh có thể liên hệ TOPKID để được giải đáp sớm nhất nhé.Thông tin liên lạc
TOPKID – Nơi Phát Triển Trẻ Toàn Diện
Hotline Tư vấn: 0868.159.179