7 dấu hiệu trẻ nghiện game ba mẹ thường “ngó lơ”

7 dấu hiệu trẻ nghiện game khi thấy xuất hiện, ba mẹ nên can thiệp càng sớm càng tốt! Cùng Topkid tìm hiểu sâu hơn về những tác hại này và cách giúp trẻ tránh xa điện thoại, vượt qua sự nghiện game để có một tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Nghiện game là gì? 

Nghiện game đơn giản là tình trạng khi trẻ hoặc người trẻ dành quá nhiều thời gian và tâm huyết cho các trò chơi điện tử. Nó gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tâm lý của họ. Trẻ nghiện game có thể chậm phát triển về mặt thể chất, gặp rối loạn giấc ngủ và tác động tiêu cực đến khả năng vận động. Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể là tác hại đến não bộ và thậm chí vô sinh.

dau-hieu-tre-nghien-game
(Trẻ đờ đẫn, mệt mỏi khi tiếp xúc với các trò chơi điện tử quá lâu)

7 dấu hiệu trẻ nghiện game ba mẹ cần đặc biệt lưu ý

Nhận biết những dấu hiệu này càng sớm, ba mẹ có thể can thiệp và tìm ra cách dạy con phù hợp giúp con trở lại một cuộc sống cân đối một cách nhanh chóng và lành mạnh. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ nghiện game có thể dễ dàng nhận ra!

 • Trẻ thèm chơi game, liên tục nhắc về game và không kiểm soát được thời
 • Con bắt đầu nói dối và có thể cố tình che giấu thời gian mình chơi game
 • Chi tiền nhiều cho các nhân vật ảo trong game
 • Lơ là, thậm chí “cúp học”, lười học và giành thời gian chơi game
 • Không còn hứng thú, không muốn tham gia các hoạt động khác
 • Tạo ra một khoảng cách đáng kể với bạn bè và gia đình
 • Xuất hiện cảm xúc bất ổn và các dấu hiệu của bệnh trầm cảm
dau-hieu-tre-nghien-game
(Trẻ “cúp học” để đi chơi game cùng bạn tại các quán net)

Hậu quả của nghiện game

Nghiện game không chỉ là vấn đề về thời gian và hành vi. Nó còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và cuộc sống của trẻ. Cụ thể như

Nghiện game gây ảnh hưởng sức khoẻ

Trẻ nghiện game thường trải qua sự chậm phát triển thể chất do thời gian dành cho hoạt động thể dục và ngoài trời giảm đi đáng kể. Dấu hiệu trẻ nghiện game tổn thương về mặt sức khoẻ thường gặp là rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi và kém tập trung trong ngày. 

Nghiện game cũng có thể dẫn đến tổn thương cột sống và khả năng vận động vì ngồi một chỗ quá lâu. Cùng đó là các tác hại đến não bộ và nguy cơ vô sinh ở tương lai.

dau-hieu-tre-nghien-game
(Nhìn màn hình điện tử quá nhiều cũng là tiền đề cho những chiếc kính cận trở thành người bạn đồng hành của con)

Nghiện game gây những tổn thương về mặt tinh thần của trẻ

Nghiện game gây ra rối loạn tâm lý khi trẻ không thể tập trung vào học tập. Những dấu hiệu trẻ nghiện game xuất hiện cũng là lúc con trở nên cô đơn và xa lánh gia đình và bạn bè, mất đi các mối quan hệ quý báu. Nghiện game cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo lắng và bất an ở trẻ.

Tác hại của trẻ nghiện game với cộng đồng, xã hội

Nhiều trẻ nghiện game thường chi tiêu cho game và thậm chí có thể cùng đồng đội trộm cắp tiền bạc để thoả mãn mong muốn chơi game của mình. Những dấu hiệu trẻ nghiện game nặng nề xuất hiện, con cũng thường có xu hướng bạo lực, thể hiện những hành động trong game ra ngoài trong thế giới thực.

Làm thế nào để giúp trẻ “dứt điểm” sự nghiện game?

Như Topkid đã đề cập, nhưng dấu hiệu trẻ nghiện game xuất hiện giai đoạn đầu tuy đơn giản, nhưng càng lâu dài sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. Ngay khi phát hiện dấu hiệu trẻ nghiện game, ba mẹ cần có giải pháp giúp đỡ kịp thời để tránh những hậu  quả xấu. Bố mẹ có thể áp dụng một số cách phòng ngừa và giúp đỡ trẻ sau:

 • Thảo luận với trẻ về những tác hại của nghiện game
 • Giảm thời gian chơi game của và đặt ra những quy tắc rõ ràng và kiên quyết về thời gian (Không nên cấm đoán hoặc tước đoạt thiết bị chơi game của trẻ một cách đột ngột, vì điều này có thể gây ra phản ứng ngược)
 • Khuyến khích con tham gia hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, đá bóng, cầu lông
 • Nhờ con giúp mình công việc nhà để “tách” con khỏi việc chơi game mà tập trung vào các nhiệm vụ khác
 • Tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động gia đình và tạo ra kỷ niệm đáng nhớ.
 • Cùng con khám phá và khuyến khích sở thích và năng khiếu của con cái có thể giúp họ dành thời gian cho những hoạt động mà thật sự họ đam mê
 • Lắng nghe, thường xuyên trò chuyện với con
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia, như bác sĩ, tâm lý gia, giáo viên nếu trẻ có những biểu hiện nghiêm trọng của nghiện game
 • Kiên nhẫn và nhất quán trong việc giúp trẻ cai nghiện game. Không nên từ bỏ hay bỏ cuộc khi trẻ có những sự thay đổi chậm hoặc không như mong đợi
dau-hieu-tre-nghien-game
(Dành thời gian cùng con phát triển năng khiếu vừa cách ly con khỏi game và gắn kết tình thân)

Ngăn chặn dấu hiệu trẻ nghiện game, đưa con rời xa điện thoại cùng Topkid Art

Sự nghiện game ở trẻ em đang trở thành một thách thức nghiêm trọng cho ba mẹ. Những dấu hiệu trẻ nghiện game đầu tiên xuất hiện là hệ quả của việc để con dành quá nhiều thời gian cho điện thoại và trò chơi trực tuyến.

Hiểu rõ tác hại của nghiện game, Topkid Art ra đời với mong muốn giúp ba mẹ đưa con ra khỏi thế giới ảo để khám phá niềm đam mê thực sự. Giờ đây việc hạn chế thời gian chơi game có thể dễ dàng hơn khi bạn cung cấp cho con cái một sự thay thế hấp dẫn.

dau-hieu-tre-nghien-game
(Hình ảnh workshop dạy vẽ cho bé hàng tuần tại Topkid Art)

Topkid Art tự hào giới thiệu đến ba mẹ workshop dạy vẽ cho bé vẽ mỗi cuối tuần. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để con bạn phát triển tài năng nghệ thuật, tạo ra những tác phẩm thú vị và tận hưởng thời gian quý báu với bạn bè và rời xa chiếc điệi thoại với những trò chơi gây nghiện và hạn chế thấp nhất dấu hiệu trẻ nghiện game xuất hiện.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ

Cùng Topkid Art, ba mẹ có thể đưa con cái ra khỏi thế giới điện thoại, chặn đứng những dấu hiệu trẻ nghiện game một cách triệt để – cùng con khám phá niềm đam mê thực sự và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ ba mẹ nhé!