9+ cách giúp trẻ tránh xa điện thoại hiệu quả, dễ áp dụng

Áp dụng 9 cách giúp trẻ tránh xa điện thoại sau sẽ giúp ba mẹ giúp trẻ tránh xa điện thoại một cách hiệu quả. Cùng Topkid phân tích từng phương pháp và lưu lại những sai lầm thường gặp để tạo ra môi trường gia đình và cách dạy con lành mạnh, thú vị cho hành trình phát triển của bé ba mẹ nhé!

9 cách giúp trẻ tránh xa điện thoại hiệu quả

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ, việc trẻ sử dụng điện thoại nhiều và bị phụ thuộc dần trở nên phổ biến và cản trở sự phát triển toàn diện của họ. Điều này đặt ra thách thức lớn cho các bậc cha mẹ.

Nếu phải trả lời một cách công bằng về việc cho trẻ em sử dụng điện thoại có tốt không, câu trả lời của Topkid chắc chắn sẽ là không tốt.Và nếu đang tìm cách giúp trẻ tránh xa điện thoại hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo những cách sau đây:

Ba mẹ là tấm gương sáng cho con

Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến ba mẹ thường xem xét công việc, đọc tin tức hoặc trò chuyện qua điện thoại. Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng điện thoại trước mặt trẻ để trẻ không noi theo. Cách giúp trẻ tránh xa điện thoại bằng việc làm gương cho con là một phương pháp mạnh mẽ để truyền đạt hình mẫu tích cực và hạn chế trẻ dùng điện thoại nhiều.

Dành thời gian chất lượng, tình yêu và đồng hành cùng trẻ

Dành thời gian chất lượng với con là cách tuyệt vời để thắt chặt tình yêu và gắn kết với con. Chẳng cần tìm cách giúp trẻ tránh xa điện thoại đâu xa vì mỗi ba mẹ chính là giải pháp. Hãy tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ, thú vị bằng cách thực hiện các hoạt động chung cùng con.

Ba mẹ có thể đọc sách cùng con, nấu ăn, tham gia vào các trò chơi thú vị hoặc thậm chí đơn giản là thảo luận về những chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

cach-giup-tre-tranh-xa-dien-thoai
(Đọc sách và dành thời gian cho con cũng là một cách giúp trẻ tránh xa điện thoại hiệu quả)

Cách giúp trẻ tránh xa điện thoại bằng phương pháp thảo luận về tác hại

Trò chuyện với trẻ về tác hại của việc trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều mang đến những tác hại gì là phần quan trọng của việc giúp trẻ hiểu rõ mối nguy hại của chúng. Bằng cách diễn giải một cách đơn giản và trình bày ví dụ cụ thể về cách mà sử dụng quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của con, chúng ta có thể tạo sự hiểu biết và thấu hiểu. 

Đưa ra các quy định về giới hạn thời gian sử dụng điện thoại

Đặt giới hạn về thời gian trẻ sử dụng điện thoại có thể giúp trẻ hiểu rõ giới hạn của họ và tạo ra sự cân. Hạn chế trẻ dùng điện thoại nhiều và thay thế bằng các hoạt động khác. Với cách giúp trẻ tránh xa điện thoại này, ba mẹ hãy trao đổi và quy định cho con thời lượng tối đa có thể sử dụng mỗi ngày. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể thiết lập quy định về giới hạn thời gian sử dụng điện thoại cho con trên điện thoại thông minh như sau:

  • Điện thoại Android: sử dụng ứng dụng Family Link của Google để quản lý thời gian sử dụng thiết bị của trẻ như thời gian ngừng hoạt động, lịch trình, giới hạn ứng dụng và nhận các báo cáo về hoạt động của trẻ trên điện thoại
cach-giup-tre-tranh-xa-dien-thoai
(Ứng dụng Google Family Link giúp ba mẹ thiết lập giới hạn thời gian sử dụng điện thoại cho con trên điện thoại Android)
  • Trên điện thoại iOS (IPhone): sử dụng tính năng Screen Time (vào Cài đặt > Thời gian sử dụng ứng dụng > Giới hạn ứng dụng, nhập mật khẩu khi được yêu cầu > Nhấp vào tùy chọn “Thêm giới hạn”, chọn danh mục ứng dụng > nhấn Thêm > thiết lập ngày giờ và thời gian được phép sử dụng)

Động viên, khen thưởng khi trẻ giảm thời  lượng sử dụng điện thoại

Trao thưởng là một phần quan trọng trong việc khích lệ trẻ giảm thời lượng sử dụng điện thoại. Khi trẻ giảm thời lượng sử dụng điện thoại,ba mẹ có thể thưởng cho trẻ để khích lệ như một chiếc bánh, một buổi đi ăn, đi dạo,…

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thay thế

Bằng cách khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thay thế là tiền đề quan trọng để tạo ra sự thay đổi trong thói quen, hạn chế việc trẻ dùng điện thoại thoại nhiều. Hãy huyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, và sáng tạo nghệ thuật như nặn đất sét, vẽ tranh, bơi lội,…

cach-giup-tre-tranh-xa-dien-thoai
(Bơi lội là môn thể thao thú vị giúp phát triển thể chất cho con thay vì cắm mắt vào chiếc điện thoại nhiều giờ liên tục)

Sử dụng các biện pháp giúp trẻ hạn chế tiếp xúc điện thoại

Tránh để trẻ tiếp xúc với điện thoại khi không cần thiết, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ cũng là một cách giúp trẻ tránh xa điện thoại hiệu quả. Hãy đặt mật khẩu điện thoại và gỡ bỏ các ứng dụng gây nghiện vô bổ. Đừng quên hướng dẫn trẻ cách sử dụng điện thoại một cách cân nhắc và an toàn.

Cùng con khám phá và phát triển sở thích mới

Khám phá và phát triển sở thích mới với con là cách tạo ra sự đa dạng và thú vị trong cuộc sống. Chúng ta có thể tìm hiểu về những sở thích mới mà trẻ yêu thích và tham gia cùng con. Ba mẹ có thể tham khảo các dịch vụ sinh trắc vân tay để hiểu về tiềm năng, thế mạnh hoặc cho trẻ tham gia nhiều hoạt động khác nhau để tìm ra sở thích mới.

Khuyến khích trẻ chơi cùng bạn bè

Một cách giúp trẻ tránh xa điện thoại đơn giản hơn là khích lệ con chơi cùng bạn bè. Hãy tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ để gặp gỡ và tương tác với bạn bè trong các hoạt động ngoại trời hoặc đến chơi ở các khu vui chơi.

Cách giúp trẻ tránh xa điện thoại sai lầm ba mẹ cần lưu ý

Phương pháp của ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giúp con rời xa điện thoại. Áp dụng biện pháp hoặc cách giúp trẻ tránh xa điện thoại sai lầm có thể dẫn đến kết quả không mong muốn, thậm chí gây ra thêm tình hình căng thẳng và xung đột trong gia đình. 2 sai lầm ba mẹ tuyệt đối nên tránh là:

Tịch thu điện thoại đột ngột và quát mắng hay dùng đòn roi

Cách giúp trẻ tránh xa điện thoại này không chỉ kém hiệu quả mà còn gây căng thẳng và xung đột mà còn không giải quyết được vấn đề chính. Thay vì những biện pháp này, ba mẹ cần thảo luận với trẻ về tác hại của việc sử dụng quá mức và tìm hiểu cách giúp con tự kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại.

cach-giup-tre-tranh-xa-dien-thoai
(Quát mắng trẻ không chỉ kém hiệu quả và còn gây tác dụng ngược, làm rạn nứt tình cảm gia đình)

Cài đặt hình nền doạ bé sợ

Cài đặt hình nền ma quỷ để doạ bé sợ là một cách giúp trẻ tránh xa điện thoại khó có thể chấp nhận. Điều này không chỉ gây ra sự kinh hoàng và tâm lý sợ hãi cho trẻ, mà còn có thể gây ra những tác hại tinh thần kéo dài. 

Thay vì sử sụng cách giúp trẻ tránh xa điện thoại này, ba mẹ nên tạo sự thấu hiểu và thảo luận với trẻ về lý do tại sao con nên giới hạn thời gian sử dụng điện thoại. Đồng thời, hãy tạo ra sự thấu hiểu và hỗ trợ con trong quá trình “cai nghiện” điện thoại. Cùng tạo môi trường để con có cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu để giúp trẻ thay đổi thói quen một cách tích cực.

Xem thêm: nuôi dạy con thông minh

Topkid Art – Cùng còn rời xa điện thoại, khai phá đam mê

Trong cuộc đua không ngừng của trẻ em với thế giới kỹ thuật số, việc tìm ra cách giúp trẻ tránh xa điện thoại và khám phá thế giới thực là một nhiệm vụ quan trọng của ba mẹ. Topkid hiểu rằng, sự phát triển toàn diện của trẻ đòi hỏi cả tư duy và sự sáng tạo. Và chúng tôi chấp nhận thách thức này và đưa ra giải pháp thú vị. Và workshop dạy vẽ cho bé Topkid Art chính là một giải pháp. Đây sẽ là nơi tạo điều kiện cho trẻ em thể hiện tài năng nghệ thuật, tư duy sáng tạo. Workshop sẽ được tổ chức mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

ĐĂNG KÝ WORKSHOP CHO CON

cach-giup-tre-tranh-xa-dien-thoai
(Hình ảnh workshop dạy vẽ cho bé tại Topkid Art)

Trên đây là những cách giúp trẻ tránh xa điện thoại được Topkid tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích cho ba mẹ trong hành trình nuôi dạy con. Chúc ba mẹ thành công!