Chương trình tiếng Việt lớp 1 mới nhất ba mẹ có con nhỏ không thể bỏ qua

Với chương trình tiếng Việt lớp 1 mới, việc học với con trẻ sẽ dễ dàng hay khó khăn? Điều đó sẽ phụ thuộc vào sự đồng hành của ba mẹ với con trong quá trình học tập. Vậy, những kiến thức nào sẽ được trẻ học trong chương trình này? Làm thế nào để giúp con tiếp thu ngôn ngữ một cách hiệu quả? Bài viết sau đây từ TOPKID EDUCATION chắc chắn sẽ rất hữu ích cho ba mẹ đang quan tâm đến dạy tiếng Việt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1!

Nội dung chương trình tiếng Việt lớp 1 mới nhất

Theo cấu cấu trúc, nội dung chương trình tiếng Việt lớp 1 mới được thiết kế nhằm phát triển một cách toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản cho trẻ em. Từ việc làm quen với âm vần, chữ cái đến việc hiểu biết về cấu trúc câu đơn giản và sử dụng từ vựng phù hợp. Theo đó, mục tiêu môn Tiếng Việt lớp 1 chương trình mới nhất (năm học 2023 – 2024) – Bộ Cánh Diều gồm 420 tiết học với các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1 (10 tuần): Làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số, dấu thanh và bảng chữ cái.
Các nét chứ cơ bản trong chương trình tiếng việt lớp 1 mới
(Các nét chứ cơ bản)
 • Giai đoạn 2 (20 tuần): Học vần, luyện đọc và viết các từ đơn, câu đơn.
 • Giai đoạn 3 (20 tuần): Học đọc và viết các đoạn văn ngắn, rèn luyện kỹ năng nghe, nói, giao tiếp.

Có sự khác biệt gì về chương trình tiếng Việt lớp 1 mới và cũ

Trong thế kỷ 21, nhu cầu về việc nâng cao khả năng đọc, viết, nghe và nói của học sinh đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, phương pháp dạy và học truyền thống có thể không cung cấp đủ sự hiệu quả và động lực cho học sinh. Dựa trên xu xướng này, chương trình Tiếng Việt lớp 1 mới cũng được cải tiến nhằm mang lại một sự đột phá trong việc dạy và học.

Nó cũng giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bằng cách tập trung vào phát triển toàn diện kỹ năng ngôn ngữ và tạo niềm đam mê với môn học, chương trình mới này không chỉ giúp hình thành nền tảng vững chắc cho học sinh mà còn thúc đẩy họ phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt, điểm nổi bật của chương trình tiếng Việt lớp 1 mới cơ bản sẽ thay đổi 4 điểm sau:

1/ Cách dạy chữ mới

Bằng việc phân chia các chữ cái thành các nhóm nét chữ có đặc điểm chung về hình thức và cách viết như: nhóm nét cong, nhóm nét móc, nhóm nét thẳng,…

Việc phân nhóm này trong chương trình tiềng Việt lớp 1 mới giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ hình dạng chữ cái và trật tự các nét trong chữ. Ví dụ như: Với chữ “o”, thứ tự sẽ như sau:

 • Học nhóm nét cong trước, bao gồm nét cong trái và nét cong phải.
 • Học cách kết hợp các nét cong này để tạo thành chữ “o” hoàn chỉnh.
Các nét cơ bản để viết chữ o trong chương trình tiếng việt lớp 1 mới
(Các nét cơ bản để viết chữ o)

Với phương pháp này, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ hình dạng chữ cái và trật tự các nét trong chữ. Đồng thời, cũng tạo được hứng thú cho học sinh trong việc học chữ vì các em được học theo cách trực quan và sinh động; rèn luyện kỹ năng quan sát và tư duy logic.

2/ Tận dụng chữ đã học để tạo các bài đọc

Chương trình tiếng Việt lớp 1 mới đã khéo léo lồng ghép các chữ cái mà học sinh đã học vào các bài đọc. Việc này giúp học sinh luyện tập kỹ năng đọc và hiểu bài một cách hiệu quả. Ví dụ như sau khi học được các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, học sinh sẽ được đọc các bài đọc ngắn có sử dụng những chữ cái này. Cụ thể, bài đọc “Mèo con” sử dụng các chữ cái m, e, o, c, n,…

Một số ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như:

 • Giúp học sinh luyện tập kỹ năng đọc và hiểu bài một cách hiệu quả.
 • Gây hứng thú cho học sinh trong việc học chữ vì các em được áp dụng kiến thức đã học vào thực tế.
 • Phát triển vốn từ vựng và khả năng ngôn ngữ.

3/ Giới thiệu các chữ ít thông dụng vào học kỳ 2

Chương trình tiếng việt lớp 1 mới cũng điều chỉnh tập trung vào những chữ cái thường gặp trong giao tiếp hàng ngày ở học kỳ 1. Các chữ cái ít thông dụng được dời sang học kỳ 2 để học sinh có thời gian củng cố kiến thức nền tảng. Điều này sẽ giúp học sinh:

 • Tập trung vào những chữ cái quan trọng trước.
 • Tránh tình trạng học sinh bị quá tải kiến thức.
 • Tạo điều kiện cho học sinh học tập một cách hiệu quả và vững chắc.

4/ Lồng ghép các vần ít thông dụng vào các văn bản đọc trọn vẹn

Thay vì học các vần ít thông dụng một cách riêng lẻ, chương trình tiếng Việt lớp 1 mới đã lồng ghép các vần này vào các văn bản đọc. Việc này giúp học sinh học một cách tự nhiên và sinh động. Ví dụ như:

 • Văn bản “Chú bé rắc rối” có sử dụng vần “ươn”.
 • Học sinh sẽ được học cách đọc và viết vần “ươn” thông qua việc đọc và hiểu văn bản này.

Ưu điểm:

 • Giúp học các vần ít thông dụng một cách tự nhiên và sinh động.
 • Tạo hứng thú trong việc học chữ vì các em được học trong ngữ cảnh cụ thể.
 • Phát triển khả năng đọc hiểu và tư duy logic.

Lớp tiền tiểu học Topkid – Hành trang cho trẻ vào lớp 1

Với những thay đổi, cập nhật liên tục của chương trình tiếng Việt lớp 1 mới, khi chuẩn bị cho hành trình tiếng Việt của con, ba mẹ không chỉ cần quan tâm đến nội dung học tập mà còn cách tiếp cận phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để tìm hiểu và đồng hành cùng con. Đó cũng là lý do lớp tiền tiểu học tại Topkid ra đời!

Đã đến lúc chuẩn bị cho bước chuyển mình của các bé từ môi trường mầm non sang lớp 1 với những thay đổi trong chương trình tiếng việt lớp 1 mới! Lớp tiền tiểu học Topkid không chỉ là nơi hỗ trợ học tập mà còn là một môi trường ấm áp, đầy cảm xúc để các bé vượt qua những thách thức sắp tới với:

 • Chương trình học toàn diện
 • Phương pháp giảng dạy tiên tiến
 • Môi trường học tập thoải mái
 • Đội ngũ giáo viên tâm huyết
 • Tương tác và báo cáo tình hình học tập của bé liên tục với phụ huynh
(Lớp tiền tiểu học tại Topkid giúp các bé rèn luyện các kiến thức cơ bản với những phương pháp học thú vị và sáng tạo)
(Lớp tiền tiểu học tại Topkid giúp các bé rèn luyện các kiến thức cơ bản với những phương pháp học thú vị và sáng tạo, thích nghi với chương trình tiếng việt lớp 1 mới)

Tham khảo thêm tại
>> LỚP TIỀN TIỂU HỌC TOPKID <<

Sự thay đổi, cải tiến trong chương trình tiếng Việt lớp 1 mới sẽ mang đến những điều mới mẻ, thú vị, giúp học sinh phát triển toàn diện kỹ năng ngôn ngữ và niềm đam mê với môn học. Topkid hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm về lớp tiền tiểu học, ba mẹ có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY hoặc liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất qua hotline 0868.159.179