5 Bước Chuẩn Bị Ngày Đầu Tiên Cho Bé Vào Lớp 1

Trong quá trình học tập và sinh hoạt ở môi trường mẫu giáo “chơi là chính”, việc chuyển sang lớp một là một thế giới mới với bé, có thể khiến các bé cảm thấy bỡ ngỡ và áp lực cao vì phải học tập nghiêm túc, khi bé vào lớp 1, bé phải làm quen với nhiều sách, vở, bàn ghế,… Đây sẽ là một giai đoạn vô cùng khó đối với bé, bé cần sự hỗ trợ từ phía phụ huynh để giúp trẻ yêu thích lớp học và trường học, đặc biệt là ngày là ngày đầu tiên đến trường,sẽ là ngày quan trọng nhất quyết định rằng bé lớp học có làm bé yêu thích không . Sau đây là bài viết 5 bước chuẩn bị ngày đầu tiên cho bé vào lớp 1, các phụ huynh có thể thực hiện một số bước sau đây để thực hiện việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 một cách tốt nhất.

5 Bước Chuẩn bị ngày đầu tiên cho bé vào lớp 1

Sau đây là 5 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Bước 1: Tạo sự quen thuộc với trường học

Bước 2: Kể chuyện về trường tiểu học

Bước 3: Giới thiệu về ngôi trường con sẽ học

Bước 4: Chuẩn bị cho con các kiến thức cần thiết

Bước 5: Biến ngày đầu tiên đến trường thành ngày hội

Bé vào lớp 1
5 bước chuẩn bị ngày đầu tiên cho bé vào lớp 1

Sau đây các phụ huynh hãy cùng TOPKID đi sâu hơn về các bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1 bé !!

Bước 1: Tạo sự quen thuộc với trường học

Khi con đạt 5 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu làm chủ động giúp quen con với môi trường trường học. Việc con thấy các anh chị vào trường mà mình chưa được tham gia có thể tạo ra sự háo hức và tò mò, khiến con thích trường hơn. Các phụ huynh có thể giới thiệu cho con về trường tiểu học mỗi khi đi qua cổng trường tiểu học, phụ huynh nên chỉ cho con và nói: “Đây là trường tiểu học, khi con 6 tuổi, con sẽ được vào đó học, con nhé, trong trường tiểu học có rất nhiều niềm vui và bạn mới”. Câu giới thiệu như vậy sẽ khiến con rất háo hức và mong muốn đến ngày lên 6 tuổi để đi học.

Phụ huynh cũng nên thường xuyên cho con thấy được những lúc các bé trong trường tiểu học vui chơi trong khung viên trường tiểu học để kích thích hơn việc con muốn tham gia vào môi trường đầy vui vẻ kia.

Bé vào lóp 1
Bước 1: Tạo sự quen thuộc với trường học​

Bước 2: Kể chuyện về trường tiểu học

Trường tiểu học là một điều hoàn toàn mới mẻ đối với con. Trường tiểu học có thể trở thành một ngôi nhà mới đầy niềm vui khi con bước đến hay là một nơi đáng sợ khiến con sợ hãi mỗi khi bước chân vào, đó có thể hoàn toàn dựa vào trải nghiệm và lời kể của phụ huynh. Con có thể cảm thấy bối rối khi nghĩ về trường tiểu học vì con chưa thật sự hình dung được con sẽ làm gì bên trong đó, con sẽ phải học gì, sẽ cần phải biết những gì để tham gia được. Vì thế phụ huynh cần kể cho con nghe những câu chuyện về trường tiểu học mà cha mẹ đã từng trải qua sẽ giúp con hình dung rõ hơn về nơi sắp đến. Các chủ đề có thể xoay quanh như
– Những kỷ niệm vui buồn của cha mẹ khi còn học tiểu học.

– Những kỷ niệm về thầy cô giáo.

– Những kỷ niệm về bạn bè.

– Mô tả về đồ dùng trong nhà trường và các cán bộ công nhân viên.

– Mô tả về lớp học, đội thiếu niên tiền phong, sao nhi đồng, các giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa…

Tuy rằng trẻ sẽ không thể hiểu được hết những gì bố mẹ nói. Nhưng đó cũng là phần nào giúp con biết được rằng mình chuẩn bị trải qua những cảm xúc của bố, mẹ. Trẻ sẽ biết rằng trẻ có nhiều hơn 1 thầy cô như mẫu giáo, trẻ sẽ phải biết nhiều hơn các môn học.

bé vào lớp 1
Bước 2: Kể chuyện về trường tiểu học​

Bước 3: Giới thiệu về ngôi trường con sẽ học

Đây là một bước quan trọng mà phụ huynh cần phải thực hiện để giảm bớt sự hoang mang cho con. Hãy giới thiệu cho con biết về các lớp học nơi con sẽ học, góc chơi vui nhộn, thư viện, phòng máy tính có trong trường, khu vực chào cờ và khu vực con sẽ học tiết thể dục.

Phụ huynh cũng nên đưa con đến tham quan trường ít nhất hai lần trước khi con chính thức nhập học. Cùng với việc giới thiệu chi tiết như vậy,sẽ giúp con nhận thức được trách nhiệm học tập và cảm thấy mình là một thành viên thực sự của ngôi trường đáng yêu đó

bé vào lớp 1
Bước 3: Giới thiệu về ngôi trường con sẽ học​

Bước 4: Chuẩn bị cho con các kiến thức cần thiết

Để tránh việc con sẽ hoang mang khi vào lớp học mà chưa có kiến thức cơ bản trong đầu, điều này sẽ khiến con trở nên tự ti, stress và không biết mình phải làm gì. Vì thể để tốt nhất cho con các phụ huynh cần chuẩn bị các kiến thức cần có về các môn học cho con. Các môn học ở lớp 1 bao gồm 8 môn bắt buộc: Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục Thể chất, m nhạc, Mĩ thuật và Hoạt động trải nghiệm.

Trong đó 2 được coi là quan trọng nhất mà phụ huynh cần chú ý phát triển cho con là môn Toán và tiếng Việt. Vì đây sẽ là nền tảng cho con có thể phát triển mạnh mẽ về não bộ trong giai đoạn tham gia học tập tại tiểu học. Để phát triển tốt hơn cho trẻ các phụ huynh có thể tham khảo các khóa Tiền Tiểu Học chuẩn bị hành trang vào lớp 1, đây là khóa học chuẩn bị vào lớp 1 dành cho trẻ từ mầm non. Trong khóa học trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ đa dạng kỹ năng và được làm quen trước với mô hình học tập và kiến thức ở lớp 1

Bé Vào Lớp 1
Bước 4: Chuẩn bị cho con các kiến thức cần thiết​

Trong đó 2 được coi là quan trọng nhất mà phụ huynh cần chú ý phát triển cho con là môn Toántiếng Việt. Vì đây sẽ là nền tảng cho con có thể phát triển mạnh mẽ về não bộ trong giai đoạn tham gia học tập tại tiểu học. Để phát triển tốt hơn cho trẻ các phụ huynh có thể tham khảo các khóa Tiền Tiểu Học chuẩn bị hành trang vào lớp 1, đây là khóa học chuẩn bị vào lớp 1 dành cho trẻ từ mầm non. Trong khóa học trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ đa dạng kỹ năng và được làm quen trước với mô hình học tập và kiến thức ở lớp 1

lớp tiền tiểu học
lớp tiền tiểu học


XEM THÊM VỀ TIỀN TIỂU HỌC

Bước 5: Biến ngày đầu tiên bé vào lớp 1 thành ngày hội

Phụ Huynh Cần Chuẩn Bị Gì Khi Cho Bé Vào Lớp 1

Một số hoạt động sau đây có thể giúp biến ngày đầu tiên đi học của con trở thành một ngày hội:

– Đưa con đi mua và sắm đồ dùng học tập: Để con có động lực học tập, cha mẹ có thể dẫn con đi chọn và mua đồ dùng học tập mà con yêu thích. Nếu con được tự tay lựa chọn, con sẽ hào hứng và đặt nhiều trách nhiệm hơn vào việc học tập của mình hơn.

– Bọc sách và sắp xếp đồ dùng học tập: Thường thì các thầy cô giáo yêu cầu cha mẹ giúp con thực hiện. Tuy nhiên, hướng dẫn con tự làm và quản lý đồ dùng sẽ giúp con tự giác. Cha mẹ nên chỉ dẫn con cách tự làm và tự quản lý đồ dùng. Khi con tự làm được, con sẽ yêu quý hơn đồ dùng học tập của mình.

– Tổ chức ngày hội: Ngày đầu tiên bé vào lớp 1 là một ngày vô cùng quan trọng, vì vậy phụ huynh nên tổ chức nó như một ngày hội. Một số hoạt động có thể bao gồm:

+ Tặng con một món quà nhỏ như bánh, kẹo ngay sau buổi khai giảng và khi con được đón về nhà.

+ Chuẩn bị một chùm bóng bay để con sử dụng trong buổi lễ khai giảng.

+ Cài một bông hoa đẹp lên áo cho con.

+ Tổ chức một bữa tiệc chào đón con sau buổi lễ khai giảng hoặc ít nhất là một bữa ăn đầy đủ với sự hiện diện của cả gia đình và các món ăn mà con yêu thích.

Tiến hành ngày hội: Đây là một ngày lễ quan trọng, Vì vậy phụ huynh cần phải cùng con đi đến trưởng, để cùng nhau tham gia vào ngày này nó sẽ rất quan trọng đến con khi con cảm thấy được sự bảo vệ của bố mẹ khi vào một môi trường mới.
Nếu được phép, cha mẹ có thể yêu cầu được tham gia cùng con trong buổi lễ khai giảng. Điều này sẽ làm con hào hứng và thích thú hơn. Hãy đưa con đến trường với sự háo hức.

Từ lúc này, con sẽ phải làm quen với áp lực học tập, việc ngồi yên tại chỗ trong nhiều giờ liền. Con có thể cảm thấy chán nản và muốn nghịch ngợm. Đó là bình thường. Tuy nhiên, có một số cách nhỏ có thể giúp con duy trì sự háo hức của ngày đầu tiên đến trường. Một cách đơn giản là: Buổi sáng sau buổi khai giảng, cha mẹ có thể chuẩn bị một số bông hoa giấy để con dán lên tờ lịch khi con trở về nhà. Mỗi ngày một bông hoa.

Bé vào lớp 1
Bước 5: Biến ngày đầu tiên bé vào lớp 1 thành ngày hội​

Kết luận

“Việc chuẩn bị kỹ càng và tạo ngày đầu tiên đặc biệt khi con đi học là quan trọng để con cảm thấy tự tin và háo hức. Bằng cách truyền đạt sự quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi, cha mẹ có thể giúp con khám phá và phát triển trong cuộc hành trình học tập. Hãy đồng hành cùng con, hỗ trợ và động viên con vươn lên trong cuộc sống và học tập.”

Đó là tất cả các bước giúp bé vào lớp 1, TOPKID hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với quý phụ huynh và giúp đỡ được quý phụ huynh trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con nhỏ, TOPKID rất mong nhận lại được những phản hồi và liên hệ của phụ huynh.

Liên lạc

OPKID – Phát Triển Trẻ Toàn Diện
Với Phương châm: CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU
TOPKID tin rằng: “Mỗi trẻ đều là 1 Thiên Tài”
TOPKID hiểu rằng: “Chất lượng học là điều Quý Phụ Huynh và Trung Tâm quan tâm”
TOPKID mong muốn: “Mỗi trẻ đều được phát huy tiềm năng tối đa”
TOPKID mong rằng: “Sự cố gắng của Giáo Viên cùng Quý Phụ Huynh sẽ mang lại kết quả mong muốn”
Hotline Tư vấn: 0868.159.179
TOPKID – Phát Triển Trẻ Toàn Diện

1 thought on “5 Bước Chuẩn Bị Ngày Đầu Tiên Cho Bé Vào Lớp 1”

Leave a Comment


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.