Khám phá 9 loại trí thông minh ở trẻ – con bạn thuộc nhóm nào?

Trong 9 loại trí thông minh ở trẻ, mỗi loại trí thông minh đều mang những sắc thái thông minh theo cách khác nhau. Điều ba mẹ cần làm là xác định và tạo ra môi trường thúc đẩy cho sự phát triển tối đa của mỗi đứa trẻ. Cùng TOPKID EDU tìm hiểu và nhận diện 9 loại hình trí thông minh này và cách test 9 loại trí thông minh ba mẹ nhé!

1.Trí thông minh không gian (Spatial Intelligence – Piture smart)

Trí thông minh không gian – thị giác là khả năng cảm nhận, tưởng tượng và thể hiện các hình ảnh, màu sắc, đồ họa và không gian. Sở hữu loại trí thông minh thuộc 9 loại trí thông minh ở trẻ này, con thường quan sát rất tốt, có khả năng ghi nhớ và đánh giá các sự vật, hiện tượng dưới nhiều góc độ khác nhau. Họ cũng có trí tưởng tượng phong phú và thiên hướng nghệ thuật, thẩm mỹ. Những ngành nghề phù hợp với loại trí thông minh này gồm hoạ sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia,…

Một số đặc điểm nhận diện trẻ có loại trí thông minh này là:

 • Khả năng hình dung không gian: Trẻ thường có khả năng tưởng tượng và hình dung không gian rất tốt. Họ có thể dễ dàng thấy được không gian, vị trí, hình dạng và mối quan hệ giữa các đối tượng.
 • Yêu thích các hoạt động hình ảnh và không gian: Thích thú với việc xếp hình, ghép mô hình, vẽ, hoặc tham gia vào các hoạt động thủ công sáng tạo như xây dựng, làm mô hình.

Đăng ký trải nghiệm lớp dạy vẽ cho bé để khám phá được sự sáng tạo của trẻ về trí thông minh không gian – thị giác ngay TẠI ĐÂY.

lớp học dạy vẽ Topkid
(Hình ảnh bé tự do sáng tạo tại workshop dạy vẽ cho bé Topkid Art dưới sự hướng dẫn của giáo viên giàu kinh nghiệm)
 • Kỹ năng định hình và phân loại: Trẻ có trí thông minh không gian thường có khả năng phân loại và sắp xếp các đối tượng dựa trên hình dạng, kích thước, màu sắc một cách tự nhiên.
 • Tư duy logic và giải quyết vấn đề trong không gian: Có khả năng giải quyết các vấn đề không gian như xếp hình, tìm lối đi trong mê cung hoặc giải các bài toán không gian một cách nhanh nhạy.
 • Khả năng vẽ hoặc thiết kế: Thể hiện qua việc thích vẽ tranh, thiết kế các bản vẽ, có khả năng tạo ra các hình ảnh động hoặc thiết kế sản phẩm sáng tạo.

2.Trí thông minh nội tâm (Intrapersonal Intelligence Self-smart)

Nếu nhắc đến 9 loại trí thông minh ở trẻ, trí thông minh liên cá nhân có khả năng nhận thức, hiểu và điều chỉnh các cảm xúc, ý định và nhu cầu của bản thân. Trẻ có loại trí thông minh này thường có trí tưởng tượng phong phú, tự lập, tự nhận thức và tự kiểm soát tốt. Họ cũng có khả năng suy ngẫm, phân tích và giải quyết các vấn đề cá nhân với các đặc điểm:

 • Tính cảm thông: Trẻ thường có khả năng hiểu và cảm thông với cảm xúc của người khác. Họ có thể dễ dàng nhận biết cảm xúc, nắm bắt được tâm trạng của bạn bè, gia đình và người xung quanh.
 • Kỹ năng xã hội tốt: Trẻ có trí thông minh liên cá nhân thường có khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với người khác. Họ thường là những người bạn tốt, dễ gần và được yêu quý trong cộng đồng.
 • Lãnh đạo tự nhiên: Có khả năng dẫn dắt, tổ chức hoạt động và tương tác xã hội một cách tự nhiên. Họ thường có tầm ảnh hưởng đối với nhóm bạn hoặc cộng đồng của mình.
 • Kỹ năng giao tiếp: Biểu hiện qua khả năng diễn đạt ý kiến, lắng nghe và giao tiếp một cách hiệu quả. Trẻ thường thích tham gia vào các hoạt động nhóm và có khả năng tương tác xã hội tích cực.
 • Giải quyết xung đột: Có khả năng giải quyết xung đột và đưa ra các giải pháp phù hợp trong các tình huống xã hội. Họ thường là người trung lập, có khả năng hòa giải mâu thuẫn giữa các bạn bè.

3.Trí thông minh ngôn ngữ (Linguistic Intelligence – Word Smart)

Trong 9 loại trí thông minh ở trẻ, ngôn ngữ đã được giáo sư Howard Gardner nhắc đến trong thuyết trí thông minh đa dạng của mình, đó là khả năng hiểu, sử dụng ngôn ngữ nói và viết một cách hiệu quả, thông thạo. Trẻ sở hữu trí thông minh này thường có khả năng giao tiếp, truyền đạt ý tưởng, học và sáng tạo bằng ngôn ngữ được biểu hiện cụ thể:

 • Sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, biểu đạt ý tưởng, diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách rõ ràng và phong phú.
 • Có khả năng học đọc và viết nhanh chóng hơn so với trẻ khác cùng độ tuổi và sớm phát triển đam mê đối với việc đọc sách.
 • Sử dụng từ vựng đa dạng, phong phú và có khả năng sáng tạo trong việc sử dụng chúng.
 • Say mê với việc nghe truyện, kể chuyện, đọc sách hoặc thích thú khi tham gia các hoạt động liên quan đến ngôn ngữ như viết thơ, viết truyện, hoặc tham gia các câu lạc bộ văn học.
 • Giao tiếp tốt với người lớn và bạn bè cùng lứa tuổi và có khả năng làm rõ ý tưởng, diễn đạt mình một cách dễ dàng.
 • Dễ dàng hơn trong việc học và nắm bắt ngoại ngữ so với người khác.
Trí thông minh ngôn ngữ
(Trí thông minh ngôn ngữ cho bé sự sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ)

4. Trí thông minh vận động (Bodily-Kinesthetic Intelligence – Body smart)

Trí thông minh thể chất là khả năng sử dụng và kiểm soát cơ thể để thực hiện các hoạt động yêu cầu về thể chất. Mà trong 9 loại trí thông minh ở trẻ, con có loại trí thông minh này là có nhận thức cơ thể cao, kỹ năng vận động tốt và học tốt nhất bằng cách làm. Một số nghề nghiệp phù hợp với loại trí thông minh này gồm vận động viên, diễn viên, nhào lộn, vũ công,…

Một số biểu hiện có thể xuất hiện ở trẻ có trí thông minh này có thể là:

 • Có khả năng vận động tốt, linh hoạt, điều khiển tốt về cơ thể.
 • Thích thú và thành thạo trong việc tham gia các hoạt động vận động như thể thao, nhảy múa, võ thuật, hoặc các hoạt động nghệ thuật như vũ đạo.
 • Sử dụng cơ thể để giải quyết vấn đề, nhận diện không gian xung quanh và thực hiện các tác vụ vật lý một cách thông minh.
 • Khả năng tập trung cao khi thực hiện các hoạt động vận động đòi hỏi sự kiên nhẫn và chính xác.
 • Tương tác tốt với môi trường xung quanh, đồng thời có khả năng nhận biết và phản ứng với các yếu tố thể chất và môi trường.
Trí thông minh vận động cơ thể
(Trí thông minh vận động cơ thể ở bé là sự nhạy bén về các môn hình thể như: múa, nhảy,…)

5. Trí thông minh hiện sinh hay triết học (Existential Intelligence – Spirit smart)

Trong 9 loại trí thông minh ở trẻ, trí thông minh hiện sinh (hay trí thông tư duy triết học/ trí thông minh tồn tại) có khả năng nhận thức, tôn trọng và kết nối với những giá trị, ý nghĩa và mục đích cao cả của cuộc sống. Trẻ có loại trí thông minh này thường có trí tưởng tượng phong phú, suy ngẫm sâu sắc và quan tâm đến những vấn đề liên quan đến tâm linh, vũ trụ, thiên văn,…

Biểu hiện của trí thông minh này có thể không dễ dàng nhận diện như 8 trong số 9 loại trí thông minh ở trẻ khác. Tuy nhiên, một số biểu hiện có thể xuất hiện ở trẻ có trí thông minh này có thể là:

 • Tò mò về ý nghĩa của cuộc sống, tự hỏi về các vấn đề lớn và có sự quan tâm đặc biệt đối với các câu hỏi về sự tồn tại.
 • Có khả năng suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa của cuộc sống, cảm nhận được mục đích và ý nghĩa của việc làm mình đang thực hiện.
 • Thể hiện qua khả năng suy ngẫm về các giá trị, đạo đức hay những câu hỏi lớn về đời sống và sự tồn tại.
 • Quan tâm đến các vấn đề toàn cầu như môi trường, hòa bình, bất công xã hội hay những tin tức trọng điểm của thế giới hiện nay.
Trsi thông minh hiện sinh hay tư duy triết học
(Trí thông minh hiện sinh hay tư duy triết học ở trẻ là sứ tò mò, khám phá về vũ trụ, thiên văn,…)

6. Trí thông minh logic – toán học (Logical-Mathematical Intelligence – Number/Reasoning Smart)

Một trong số 9 loại trí thông minh ở trẻ thú vị khác là trí thông minh logic-toán học. Sở hữu loại trí thông minh này, trẻ sẽ có khả năng sử dụng logic, lập luận, giải quyết vấn đề và tiếp thu các khái niệm toán học. Trẻ có loại trí thông minh này thường có cách suy nghĩ theo thứ tự logic rõ ràng, rành mạch. Những cá nhân này có thế mạnh và thành thạo trong việc giải quyết các vấn đề toán học hoặc suy luận.

Một số biểu hiện có thể xuất hiện ở trẻ có trí thông minh này có thể là:

 • Suy luận logic và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống, tìm các phản chứng để đưa ra những giải pháp.
 • Thích thú và thành thạo trong việc áp dụng các khái niệm toán học từ cơ bản đến phức tạp vào đời sống hay có lời giải bài toán nhanh chóng, chính xác.
 • Thích phân tích các mô hình, sắp xếp thông tin, tạo ra các bảng, biểu đồ để hiểu rõ hơn về các mối quan hệ và luật lệ một cách logic.
 • Có khả năng xây dựng và trình bày các luận điểm logic, sử dụng các bước lập luận một cách rõ ràng và dẫn chứng chặt chẽ.
 • Yêu thích các trò chơi logic, puzzle hoặc các trò chơi đòi hỏi chiến lược.
Trí thông minh logic
(Trí thông minh logic ở trẻ là sự nhạy bén về các con số)

7. Trí thông minh âm nhạc (Musical Intelligence – Music smart)

Trí thông minh âm nhạc trong 9 loại trí thông minh ở trẻ là khả năng cảm nhận, sáng tạo và thưởng thức âm nhạc, âm thanh và nhịp điệu. Trẻ có loại trí thông minh này thường có giọng hát hay, kỹ năng chơi nhạc cụ tốt, đặc biệt là khả năng cảm thụ tốt qua thính giác hay cụ thể hơn là:

 • Cảm âm nhạy bén và có phản ứng mạnh mẽ với âm nhạc từ khi còn rất nhỏ.
 • Nhận biết các âm thanh, nhịp điệu, và tạo ra các phản ứng tương ứng với âm nhạc.
 • Thích thú với việc học chơi nhạc cụ, hát, hoặc tham gia vào các hoạt động nhạc sĩ như viết nhạc, sáng tác âm nhạc.
 • Thích thú khi nghe và thực hiện nhạc phẩm, có khả năng sáng tạo và biểu diễn nhạc một cách tự nhiên.
Trí thông minh âm nhạc
(Trí thông minh âm nhạc ở trẻ là sự cảm thụ về âm nhac, nhạc cụ,…. rất tốt)

Xem thêm: Trẻ xuất hiện 5 đặc điểm này có não phải phát triển hơn não trái

8. Trí thông minh tương tác (Interpersonal Intelligence – People smart)

Trong 9 loại trí thông minh ở trẻ thì trí thông minh tương tác xã hội có khả năng nhận thức, hiểu và đáp ứng các cảm xúc, ý định và nhu cầu của người khác. Trẻ có loại trí thông minh này thường có kỹ năng giao tiếp, hợp tác, lãnh đạo và thuyết phục tốt. Họ cũng có khả năng cảm thông, thấu hiểu và thích làm việc với người khác. Một số nghề nghiệp phù hợp với loại trí thông minh này gồm nhà giáo dục, nhà tâm lý học, nhà bác sĩ, nhà luật sư, nhà bán hàng, nhà quản lý, nhà chính trị,….

Một số biểu hiện có thể xuất hiện ở trẻ có trí thông minh này có thể là:

 • Đồng cảm, hiểu biết cảm xúc, nhạy bén trong việc đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc của người khác.
 • Nói chuyện và lắng nghe một cách hiệu quả, tạo môi trường giao tiếp thoải mái.
 • Thích thú và thành công trong việc xây dựng mối quan hệ với người khác.
 • Nhận biết và đánh giá đúng các mô hình xã hội, đa dạng văn hóa, và có sự linh hoạt trong tương tác với người từ các nền văn hóa khác nhau.
 • Giải quyết xung đột một cách hiệu quả và xử lý tình huống xã hội một cách thông minh

9. Trí thông minh thiên nhiên (Naturalistic Intelligence – Nature smart)

Trí thông minh thiên nhiên – 1 trong 9 loại trí thông minh ở trẻ đặc biệt mang đến khả năng nhận biết, phân biệt và tôn trọng các loài vật, thực vật và môi trường tự nhiên.  Có loại trí thông minh này, con thường thích khám phá, chăm sóc động vật, cây cối, có khả năng phân loại và nhận dạng tốt chúng.

Một số biểu hiện có thể xuất hiện ở trẻ có trí thông minh này có thể là:

 • Quan sát và nhận biết một cách nhạy bén về thế giới tự nhiên xung quanh mình từ bao quát đến chi tiết về sự đa dạng của thiên nhiên.
 • Đam mê và kiến thức về động vật và thực vật hoặc các yếu tố tự nhiên như các loại cây cối, địa hình, động vật hoang dã.
 • Có khả năng phân loại, nhận diện và hiểu biết về sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, ví dụ như chu kỳ sinh học, chu trình thời tiết, hay hệ sinh thái.
 • Kết hợp thông tin về tự nhiên và áp dụng để giải quyết vấn đề hoặc thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Trí thông minh thiên nhiên
(Trí thông minh thiên nhiên ở trẻ là sự khám phá về thế giới tự nhiên)

Cách test 9 loại trí thông minh ở trẻ

Thông thường, trong số 9 loại trí thông minh ở trẻ, con sẽ mạnh một hoặc một số loại trí thông minh cụ thể. Để kiểm tra xem con mạnh nhất loại trí thông minh nào trong 9 loại trí thông minh, ba mẹ có thể tham khảo các bài trắc nghiệm trên trên internet. Các bài trắc nghiệm này thường gồm nhiều câu hỏi liên quan đến sở thích, hoạt động, kỹ năng và biểu hiện của trẻ trong các lĩnh vực khác nhau. Sau khi trả lời các câu hỏi, bạn sẽ nhận được kết quả cho biết trong 9 loại trí thông minh của trẻ nào là mạnh nhất, yếu nhất và trung bình. Bạn cũng có thể xem các gợi ý về nghề nghiệp, học tập và cách phát triển bản thân phù hợp với loại trí thông minh của con mình.

Một loại trắc nghiệm đa trí thông minh phổ biến nhất là MI (Multiple Intelligences) – phương pháp đánh giá trí thông minh nổi trội của mỗi người, dựa trên Lý thuyết đa trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences) nghiên cứu bởi Giáo sư Tâm lý học Howard Gardner.

Xem thêm: 5 đặc điểm trẻ có não phải phát triển hơn não trái

Để con mở ra thế giới quan sinh động của chính mình

Ba mẹ ơi, 9 loại trí thông minh ở trẻ, mỗi loại trí thông minh có thể được phát triển thông qua các hoạt động, trò chơi, môn học và môi trường thích hợp. Đừng quên tạo điều kiện thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ ba mẹ nhé. Rất nhiều ba mẹ chỉ mãi mong muốn cho học giỏi các môn tính toán, logic mà quên mất rằng phát triển sự sáng tạo và não phải vẫn rất quan trọng. Khi trẻ được khuyến khích hỗn hợp giữa sáng tạo và logic, họ sẽ phát triển tư duy linh hoạt, có khả năng suy nghĩ sâu sắc và tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

Việc kích thích cả sự sáng tạo, tương tác với nghệ thuật giúp tạo nên sự cân bằng và phát triển trong 9 loại trí thông minh ở trẻ một cách hiệu quả – không chỉ hỗ trợ trẻ trong việc hiểu biết về thế giới tự nhiên mà còn giúp họ phát triển các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Topkid hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho ba mẹ về 9 loại trí thông minh ở trẻ, cách nhận diện và bài test.