Top 9 Trò Chơi Dân Gian Cho Học Sinh Tiểu Học

Các Trò chơi dân gian trò chơi dân gian Việt Nam rất đa dạng và phong phú thông qua các trò chơi vừa giúp người chơi có thể rèn luyện trí nhớ sự linh hoạt, nhạy bén bén đồng thời giúp xây dựng tinh thần đồng đội và sự gắn kết.

1.Trò chơi dân gian là gì

Các trò chơi dân gian là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam, nhưng nhiều em nhỏ ở thời nay không còn biết đến hoặc rất ít khi được chơi. Trò chơi dân gian còn giúp trẻ biết thêm được những giá trị truyền thống của dân tộc, giáo viên có thể tận dụng những dịp dã ngoại, giờ ra chơi để cho các em chơi các trò chơi dân gian. Dưới đây TOPKID xin được giới thiệu về bài viết “TOP 9 các trò chơi dân gian phổ biến dành cho học sinh tiểu học”

các trò chơi dân gian

2.Kể tên các trò chơi dân gian

Chúng ta có thể kể tên các trò chơi dân gian quen với những thế hệ trước lúc mà các trò chơi gian gian được chơi nhiều bởi các nhóm trẻ trong xóm như:

Trò chơi: Cướp cờ
Trò chơi: Ô ĂN QUA
Trò chơi: MÈO ĐUỔI CHUỘT
Trò chơi: RỒNG RẮN LÊN MÂY
Trò chơi: CHƠI CHUYỀN (banh đũa)
Trò chơi: DUNG DĂNG DUNG DẺ
Trò chơi: U (hay còn gọi là chơi U hoặc Um)
Trò chơi: CÁ SẤU LÊN BỜ
Trò chơi : TRỐN TÌM

các trò chơi dân gian

3. Các trò chơi dân gian cho bé

Các trò chơi gian gian có thể đề xuất cho bé chơi như.

3.1 Trò chơi Cướp cờ

Trò chơi cướp cờ là một trong các trò chơi dân gian tập thể phổ biến với nhiều thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ sinh ra vào những năm 80 và 90 của thế kỷ trước.
Trò chơi cướp cờ không giới hạn số lượng người chơi, nhưng cần có số lượng chẵn để chia thành hai đội. Mỗi đội sẽ có một vòng tròn làm ô quan và một vạch xuất phát và đích. Sau đây là cách chơi trò chơi cướp cờ:
Dụng cụ:
Một cái khăn làm cờ
Một vòng tròn
Vạch xuất phát và đích của 2 đội
Cách chơi:
Quản trò thực hiện việc chia tập thể thành hai đội, mỗi đội sẽ có tầm 5-6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của mình.
Mỗi bạn được gán một số thứ tự 1, 2, 3, 4, 5… và phải nhớ số của mình.
Khi quản trò gọi số nào thì số đó của hai đội chạy vào vòng để cướp cờ.
Khi nghe quản trò gọi số nào về thì người chơi mang số đó phải về lại vị trí của đội mình.
Quản trò có thể gọi nhiều số cùng một lúc
Luật chơi:

Nếu bị bạn vỗ vào người khi đang cầm cờ thì thua.
Nếu lấy được cờ và chạy về vạch xuất phát của mình mà không bị bạn vỗ vào người thì thắng.

Nếu có nguy cơ bị bạn vỗ vào người thì có thể bỏ cờ xuống đất để tránh thua.
Số nào vỗ số đó không được vỗ vào số khác. Nếu bị số khác vỗ vào không tính là thua.
Số nào đã thua (“bị chết”) sẽ không được quản trò gọi lại.
Người chơi không được ôm, giữ nhau khi cướp cờ.
Người chơi phải lừa đối phương để lấy cờ về, chọn sân bãi hợp lý để né tránh, chỉ được cướp cờ trong vòng tròn và để cờ lại trong vòng tròn khi bỏ xuống.

các trò chơi dân gian

3.2 Trò chơi: Ô ĂN QUAN

Ô Ăn Quan là một trong các trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, còn được biết đến với các tên gọi khác như Cờ úp, Cờ rô, Hay ốc, Quan ập, Quan chòi, Quan hồi, hay Quan vạn niên. Trò chơi này thường được chơi bằng một bảng cờ nhỏ gồm 10 ô được kẻ ra (5 ô ở mỗi phía) và một số hạt đặt trong các hố.
Cách chơi:
Vẽ một hình chữ nhật chia làm 10 ô vuông nhỏ theo chiều dọc và 2 ô quan lớn ở hai đầu hình vòng cung. Mỗi ô quan lớn có một viên sỏi to khác màu để phân biệt hai bên, mỗi ô vuông nhỏ có 5 viên sỏi nhỏ.
Hai người chơi đứng hai bên, người thứ nhất chọn một ô vuông nhỏ và lấy tất cả các viên sỏi trong ô đó để đi quan. Đi quan là rải từng viên sỏi vào các ô tiếp theo, bao gồm cả ô quan lớn của mình và của đối phương. Khi rải hết sỏi trong tay, nếu ô cuối cùng không trống thì tiếp tục lấy sỏi trong ô đó để đi quan. Nếu ô cuối cùng trống thì bắt được sỏi trong ô kế bên và thu về phần mình.
Đến lượt người thứ hai chơi tương tự. Hai người thay phiên nhau cho đến khi nào ai cũng không thể đi quan nữa. Lúc đó, ai có nhiều sỏi hơn thì thắng. Nếu thiếu sỏi, có thể vay của đối phương. Số sỏi trong mỗi ô quan lớn được tính là 10.
Trò chơi ô ăn quan đòi hỏi người chơi phải tính toán khéo léo để không để cho đối phương có cơ hội bắt được nhiều sỏi.

các trò chơi dân gian

3.3 Trò chơi: MÈO ĐUỔI CHUỘT

Trò chơi dân gian Mèo Đuổi Chuột (hay còn gọi là Chơi Mèo Đuổi Chuột) là một trò chơi truyền thống phổ biến ở Việt Nam. Đây là trò chơi nhóm, thường được chơi ngoài trời hoặc trong sân trường.
Cách chơi:
Trò chơi mèo đuổi chuột cần có từ 7 đến 10 người. Mọi người đứng thành vòng tròn, nắm tay nhau và giơ lên trên đầu. Sau đó hát bài hát sau:

“Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Mèo chạy đằng sau
Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột”

Trong vòng tròn, có một người làm mèo và một người làm chuột. Hai người này quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi hát xong bài hát thì chuột bắt đầu chạy qua các lỗ hổng giữa các tay của người chơi. Mèo phải theo dõi và chạy theo đường đi của chuột. Nếu mèo bắt được chuột thì mèo thắng trò chơi. Ngược lại, nếu chuột chạy được vòng tròn mà không bị mèo bắt thì thắng. Sau mỗi lượt chơi, hai người sẽ đổi vai cho nhau và tiếp tục trò chơi.
Bạn cần lưu ý: Quy tắc của trò chơi là nhóm chuột không được rời khỏi một khu vực đã quy định trước đó, trong khi nhóm mèo có thể tự do di chuyển để bắt chuột. Người chơi có thể thỏa thuận về thời gian chơi hoặc số lượt chơi trước khi trò chơi kết thúc.

các trò chơi dân gian

3.4 Trò chơi: RỒNG RẮN LÊN MÂY

Trò chơi “Rồng Rắn Lên Mây” (hay còn gọi là “Rồng Bay Trên Mây”) là một trong các trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam. Trò chơi này thường được chơi trong các dịp lễ hội, đặc biệt là trong khuôn khổ các lễ hội truyền thống như Lễ hội Trung thu. Sau đây là cách chơi:
Cách chơi:
Trò chơi cần một người làm thầy thuốc và nhiều người khác làm rồng rắn. Người làm rồng rắn sẽ xếp hàng dài, tay nắm vào vạt áo hoặc vai của người phía trước. Sau đó, họ sẽ đi lượn như con rắn và hát:

“Rồng rắn lên mây
Có cây lúc lắc
Hỏi thăm thầy thuốc
Có nhà hay không?
Người làm thầy thuốc sẽ đứng ở một chỗ và trả lời:
Thầy thuốc đi vắng! (hay đi chơi, đi chợ, đi câu cá… tùy ý).
Rồng rắn sẽ tiếp tục đi và hát cho đến khi thầy thuốc trả lời:
Có!
Lúc này, thầy thuốc sẽ hỏi:
Rồng rắn muốn gì?
Người đứng đầu của rồng rắn sẽ trả lời:
Rồng rắn muốn xin thuốc cho con bị ốm.
Con bị ốm bao nhiêu?
Con bị ốm một.
Thuốc không có tác dụng.
Con bị ốm hai.
Thuốc không có tác dụng.

Cứ thế cho đến khi:
Con bị ốm mười.
Thuốc mới có tác dụng.
Sau đó, thầy thuốc sẽ yêu cầu:
Cho xin khúc đầu.
Đó là những xương cùng xẩu.
Cho xin khúc giữa.
Đó là những máu cùng me.
Cho xin khúc đuôi.
Đó là tha hồ mà đuổi.”

Lúc này, thầy thuốc sẽ cố gắng bắt được người cuối cùng của rồng rắn. Người đứng đầu của rồng rắn sẽ chạy và ngăn cản thầy thuốc. Người cuối cùng của rồng rắn sẽ chạy và tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó sẽ ra làm thầy thuốc. Nếu rồng rắn bị đứt giữa chừng thì phải nối lại và chơi tiếp.

các trò chơi dân gian

3.5 Trò chơi: CHƠI CHUYỀN (banh đũa)

Banh đũa là một các trò chơi dân gian truyền thống của Việt Nam, cũng được biết đến với tên gọi khác là “bóng đũa” hoặc “cầu đũa”.
Cách chơi:
Trò chơi thường do con gái chơi. Cần có 2-5 người và 10 que nhỏ cùng một quả tròn nặng (như quả cà, quả bòng hoặc quả bóng tennis).
Người chơi sẽ tung quả lên không trung và nhặt que theo từng bàn. Mỗi bàn sẽ có số que tương ứng với số thứ tự của bàn. Ví dụ, bàn 1 sẽ nhặt một que một lần tung, bàn 2 sẽ nhặt hai que một lần tung và cứ thế cho đến bàn 10. Khi tung quả, người chơi sẽ hát những câu thơ vui về số que mình nhặt. Nếu quả rơi xuống đất trước khi người chơi nhặt hết que thì người đó sẽ mất lượt và đổi người chơi khác.

Sau khi qua được bàn 10, người chơi sẽ chuyền quả bằng hai tay và hát: “Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…” khoảng 10 lần(nhiều nơi chỉ nói sang sông). Người chơi có thể chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng… tùy theo khả năng của mình. Điểm thắng thua sẽ được tính theo số ván chuyền.

Trò chơi chơi chuyền (banh đũa) giúp người chơi nhanh tay nhanh mắt và vui vẻ. Các cô gái nhỏ thường chơi chuyền vào mùa hè hoặc mùa thu ở các nơi có không gian rộng rãi như dưới bóng cây hay sân nhà…

các trò chơi dân gian

3.6 Trò chơi: DUNG DĂNG DUNG DẺ

Trò chơi “Dung Dăng Dung Dẻ” là một trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam. Đây là một trò chơi nhóm, thường được chơi trong các buổi gặp gỡ gia đình, sinh nhật, hoặc trong các sự kiện đặc biệt, hoặc các buổi vui chơi trong xóm, sau đây là cách chơi:

Cách chơi:

Người chơi nắm tay nhau thành vòng tròn, vừa đi vừa đung đưa tay theo bài hát:
Dung dăng dung dẻ
Dắt trẻ đi chơi
Đến cửa nhà trời
Lạy cậu lạy mợ
Cho cháu về quê
Cho dê đi học
Cho cóc ở nhà
Cho gà bới bếp
Ù à ù ập
Ngồi xập xuống đây.

Khi hát xong câu cuối, mọi người cùng ngồi xuống một cái rồi lại đứng lên và tiếp tục hát từ đầu.

các trò chơi dân gian

3.7 Trò chơi: U (hay còn gọi là chơi U hoặc Um)

Mục đích ý nghĩa, yêu cầu:
Giúp người chơi rèn luyện kỹ năng chạy, nhảy, đuổi bắt nhanh và bền sức.
Tạo không khí vui vẻ, đoàn kết, tinh thần tập thể, tôn trọng kỉ luật…
Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
Cần có 8-10 người chơi, có thể chia thành nhiều nhóm nếu có nhiều người.
Chơi ở nơi rộng rãi, sạch sẽ, bằng phẳng.
Hướng dẫn cách chơi:
Chuẩn bị chơi:
Kẻ hai vạch giữa sân làm ranh giới.
Hai người chơi một “Oẳn tù tì”, người thắng đứng về một bên (đội 1), người thua đứng về một bên (đội 2)
Mỗi bên đứng ở phía vạch ranh giới của mình.
Bắt đầu chơi: Khi có hiệu lệnh bắt đầu, người chơi của đội 1 đi trước, vừa đi vừa kêu “u,u…” liên tục. Người chơi phải cố gắng chạy sang phía đối phương để đập tay vào người của đội bạn rồi quay về. Nếu bị đứt tiếng “u” hoặc bị giữ lại trên sân bạn là bị bắt. Người nào bị đập coi như bị chết và phải sang đứng ở vạch ranh giới của đối phương. Nếu người đi trước của đội 1 bị bắt hoặc bị chết thì đến lượt người đi trước của đội 2 đi. Trò chơi cứ thế tiếp tục cho đến khi một trong hai đội không còn ai để đi.
Luật chơi:
Số người chơi của hai bên phải bằng nhau.
Nếu người chơi qua sân bạn mà không bị giữ lại và không dứt tiếng u thì không bị bắt.
Nếu người chơi sang sân bạn và đập được nhiều người rồi quay về mà không dứt tiếng u thì tất cả những người bị đập sẽ bị giam. Những người bị giam có thể được giải cứu nếu có đồng đội sang đập vào họ. Những người được giải cứu có thể quay về sân của mình và tiếp tục chơi.
Người bị giam phải đứng sau lưng đối phương và nắm tay nhau. Họ có thể thò tay ra để được đồng đội giải cứu. Chỉ cần một người trong dây được giải cứu là cả dây được thoát.

các trò chơi dân gian

3.8 Trò chơi: Cá sấu lên bờ

Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:
Cần có 8 – 10 người chơi, có thể chia thành nhiều nhóm nếu có nhiều người.

Chơi ở nơi rộng rãi, sạch sẽ, bằng phẳng. Kẻ hai vạch song song làm hai bờ của sông.

 Hướng dẫn cách chơi:

Chuẩn bị chơi:
Chọn một người chơi làm “cá sấu” bằng cách “oẳn tù tì”.
Người bị làm cá sấu sẽ phải ở phần dưới sông, Các người chơi khác đứng ở hai bờ của sông.

Bắt đầu chơi: Khi có hiệu lệnh, “cá sấu” sẽ đi qua lại giữa hai vạch để bắt người chơi nào nhảy xuống sông hoặc thò chân xuống sông. Người chơi trên bờ có thể trọc tức “cá sấu” để sinh động. Nếu “cá sấu” bắt được người chơi nào thì người đó sẽ thay thế làm “cá sấu”.
Luật chơi

Người chơi qua sông phải nhảy từ bờ này sang bờ kia mới được, không được quay lại giữa chừng.

“Cá sấu” không được kéo người trên bờ xuống sông nếu người đó không nhảy xuống sông hoặc thò chân xuống sông.

các trò chơi dân gian

3.9 Trò chơi :Trốn tìm

Trốn tìm này là một trong các trò chơi dân gian trò chơi tập thể vui nhộn và hấp dẫn, không phân biệt giới tính, độ tuổi. Trong trò chơi, sẽ có một người làm tìm và các người còn lại làm trốn. Người tìm sẽ phải đếm một số nào đó rồi bắt đầu tìm kiếm những người đã trốn ở các nơi khác nhau. Nếu bắt được ai thì người đó sẽ thay thế làm tìm. Trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi mọi người đều được làm tìm một lần.

Cách chơi:
Trò chơi cần có từ 5 đến 10 người chơi, nên là những người quen biết nhau. Trò chơi có thể chơi ở nhiều không gian khác nhau, miễn là có nhiều nơi để ẩn. Người chơi sẽ chọn ra một người làm tìm bằng cách “oẳn tù tì” hoặc bất kỳ cách nào khác.

Người làm tìm sẽ đứng ở một nơi và đếm từ 1 đến một số nào đó (ví dụ 20 hoặc 30). Trong lúc đó, các người còn lại sẽ đi tìm nơi để trốn. Sau khi đếm xong, người làm tìm sẽ đi tìm các người còn lại. Nếu bắt được ai thì người đó sẽ thay thế làm tìm và trò chơi tiếp tục.

Thể lệ chơi:

Trò chơi không có quy định cụ thể về thời gian hay số lần bắt được. Mục tiêu của trò chơi là để mọi người vui vẻ và giao lưu với nhau. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi chơi trò chơi này:

Không nên trốn ở những nơi quá xa hay quá nguy hiểm.

Không nên dùng bạo lực khi bắt hay trốn.

Không nên gian lận hay gây phiền phức cho người khác.

Không nên quá nghiêm túc hay tranh cãi khi chơi.

các trò chơi dân gian

4. Kết luận

Trên đây là danh sách top 9 các trò chơi dân gian phổ biến dành cho học sinh tiểu học. Những trò chơi này không chỉ mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho trẻ nhỏ mà còn giúp phát triển các kỹ năng xã hội, trí tuệ và thể chất của các em. Việc tham gia vào những trò chơi này không chỉ giúp các em trở nên tự tin hơn mà còn tạo điều kiện để tạo dựng và củng cố tình bạn, tương tác xã hội.
Qua việc tìm hiểu và tham gia vào các trò chơi dân gian, các em cũng có cơ hội khám phá và hiểu về văn hóa truyền thống, giúp tạo cho các em một cảm giác tự hào về quê hương, văn hóa dân tộc. Đồng thời, những trò chơi này còn giúp các em xây dựng những giá trị văn hóa, như tôn trọng, và tinh thần đồng đội.

TOPKID mong bài viết hữu ích với quý phụ huynh trên con đường giáo dục trẻ. TOPKID rất mong nhận lại các phản hồi và góp ý của quý phụ huynh.

5. Liên hệ

TOPKID – Phát Triển Trẻ Toàn Diện
Với Phương châm: CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU
TOPKID tin rằng: “Mỗi trẻ đều là 1 Thiên Tài”
TOPKID hiểu rằng: “Chất lượng học là điều Quý Phụ Huynh và Trung Tâm quan tâm”
TOPKID mong muốn: “Mỗi trẻ đều được phát huy tiềm năng tối đa”
TOPKID mong rằng: “Sự cố gắng của Giáo Viên cùng Quý Phụ Huynh sẽ mang lại kết quả mong muốn”

Hotline Tư vấn: 0868.159.179
TOPKID – Phát Triển Trẻ Toàn Diện

Leave a Comment


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.