3 giai đoạn “vàng” dạy vẽ cho bé khai mở tư duy sáng tạo

Dạy vẽ cho bé là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự sáng tạo và khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là điều bất kỳ ba mẹ cũng mong muốn trang bị cho con ngay từ nhỏ. Cùng Topkid khám phá những lợi ích và 3 giai đoạn “vàng” để dạy vẽ cho bé.

5 lợi ích của học vẽ với trẻ nhỏ

Ba mẹ có bao giờ tự hỏi, tại sao việc dạy vẽ cho bé lại quan trọng đối với sự phát triển của con? Dưới đây 5 lợi ích của học vẽ mang lại cho sự phát triển toàn diện của con

Phát triển tư duy sáng tạo

Khuyến khích con học vẽ là tạo cơ hội cho con thể hiện sự sáng tạo của mình. Bạn sẽ thấy con bắt đầu tự tin hơn khi biểu đạt ý tưởng và trí tưởng tượng thông qua hình ảnh.

Tăng sự tự tin

Một tác phẩm vẽ trọn vẹn, sinh động do chính mình tạo ra sẽ giúp con tin hơn. Trẻ cũng nhận thấy mình có thể tạo ra những điều đẹp và đáng tự hào. Đây cũng là những tác động tích cực ảnh hưởng đến tư duy con trẻ, tăng sự tự tin trong cuộc sống.

Dạy vẽ cho bé giúp cải thiện khả năng tập trung

Khi học vẽ, con cần tập trung vào chi tiết và cẩn thận điều chỉnh mỗi nét vẽ. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Và học vẽ giúp con cải thiện khả năng tập trung, kiên nhẫn. Đây là một kỹ năng quý báu mà con sẽ mang theo trong hành trang cuộc sống và học tập. Đồng thời, việc thể hiện hình ảnh và sử dụng màu sắc có thể tạo nền tảng cho kỹ năng toán học trong tương lai.

day-ve-cho-be
(Trẻ chăm chú “táng tạo” qua từng nét vẽ tại buổi workshop Topkid Art)

Giúp con dễ dàng thể hiện và xử lý cảm xúc

Con trẻ thường thể hiện cảm xúc qua hình ảnh và màu sắc. Học vẽ giúp con dễ dàng biểu đạt và xử lý chúng một cách tích cực. Vậy nên dạy vẽ cho bé chính là một phương thức thú vị giúp con thể tình cảm và ý thức về thế giới xung quanh.

Dạy vẽ cho bé giúp con phát triển kỹ năng tư duy logic và thị giác

Học vẽ giúp con nắm vững kỹ năng quan sát và phân tích. Bởi con cần nhận biết màu sắc, hình dáng, và chi tiết để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đẹp. Quá trình này rèn luyện kỹ năng tư duy logic và thị giác của con, giúp con phát triển một cách toàn diện.

Khi nào nên cho trẻ đi học vẽ?

Với những lợi ích mang lại của việc học vẽ, ắt hẳn không ít ba mẹ sẽ muốn dạy vẽ cho bé để con em được khám phá và phát triển mọi khả năng. Nhưng câu hỏi “khi nào là phù hợp” cũng khiến không ít ba mẹ đau đầu. Dưới đây sẽ là một số gợi ý ba mẹ có thể tham khảo để đưa ra quyết định chính xác trước khi tìm hiểu và dạy vẽ cơ bản cho bé.

day-ve-cho-be
(Một buổi workshop dạy vẽ cho bé nhiều độ tuổi tại Topkid Art)

Khi muốn thúc đẩy sự sáng tạo cho con

Dạy vẽ cho bé không đơn thuần là học tập. Nó giúp trẻ khám phá tiềm năng nghệ thuật, tạo ra những tác phẩm độc đáo và thể hiện cá nhân qua nghệ thuật. Và vẽ là cách giúp con tự do biểu đạt ý tưởng sáng tạo và thấy niềm vui.

Khi đã tạo được điều kiện và môi trường học tập thích hợp

Môi trường học vẽ cũng rất quan trọng. Hãy bắt đầu dạy vẽ cho con ở một góc học vẽ yên tĩnh hoặc phủ hợp và trang bị đủ công cụ vẽ cần thiết. Sự hỗ trợ từ ba mẹ cũng là điểm tựa quan trọng giúp con cảm thấy tự tin thể hiện sự sáng tạo và phát triển kỹ năng nghệ thuật của mình.

Hãy dạy vẽ cho bé khi con đủ tuổi

Để đảm bảo con bạn hưởng trọn niềm vui và lợi ích từ việc học vẽ, ba mẹ nên chọn đúng thời điểm để dạy vẽ cho bé. Thông qua việc nhận biết dấu hiệu như khả năng cầm bút, sự phát triển của tư duy hình ảnh và khả năng tập trung, bạn có thể xác định liệu con bạn đã sẵn sàng cho lớp học vẽ hay chưa. Chọn đúng thời điểm sẽ giúp họ phát triển kỹ năng nghệ thuật và tư duy sáng tạo một cách tự nhiên.

Vậy bao nhiêu tuổi, và giai đoạn nào sẽ tối ưu cho trẻ học vẽ?

3 giai đoạn “vàng” dạy vẽ cho bé

Giai Đoạn 1 (1-3 Tuổi): Khám phá màu sắc và hình dạng

Trong giai đoạn này, bé cần được khám phá thế giới bằng màu sắc và hình dạng. Hãy dạy vẽ cho bé bằng cách để con vẽ bằng tay, ngón tay, chân hoặc bất kỳ cách nào trẻ thích. Điều này giúp bé phát triển kỹ năng vận động tinh và thúc đẩy sự sáng tạo. Đây cũng là giai đoạn vàng đầu tiên dạy vẽ cho bé hiệu quả ba mẹ không thể bỏ qua.

day-ve-cho-be
(Đừng quan trọng con đang vẽ gì, đây là giai đoạn trẻ đang làm quen với việc cầm nắm vẽ đi nét cơ bản)

Giai Đoạn 2 (4-6 Tuổi): Xây dựng nền tảng kỹ năng vẽ cơ bản

Trong giai đoạn này, hãy dạy vẽ cho bé các kỹ năng vẽ cơ bản. Bạn có thể dạy bé vẽ con vật và khuyến khích con sáng tạo. Đừng quên tạo điều kiện để trẻ tự do thể hiện ý tưởng qua nghệ thuật. Vì đây là lúc trẻ có thể phát triển cá tính thông qua vẽ.

Giai Đoạn 3 (6-10 Tuổi): Phát triển kỹ năng vẽ nâng cao

Bước vào giai đoạn này, hầu hết đã có nền tảng về vẽ. Ba mẹ có thể giúp bé phát triển kỹ năng vẽ nâng cao và dạy vẽ cho bé thông qua dẫn con vẽ theo các chủ đề cụ thể. Đây là thời điểm để trẻ thể hiện sự sáng tạo và xây dựng kỹ năng qua nghệ thuật.

Topkid Art – Lớp học vẽ cho bé quận Tân Bình

Cho con học vẽ không chỉ đơn giản là một hoạt động thú vị mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Không chỉ là một môn học, dạy vẽ cho bé còn là cách tuyệt vời để phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng quan sát. Chính vì những lợi ích mang lại, dạy con học vẽ đúng thời điểm, đúng phương pháp sẽ rèn luyện và giúp ích rất nhiều cho tương lai của con.

day-ve-cho-be
(Hình ảnh 2 bé tham gia workshop Topkid Art và tác phẩm của mình – vẽ heo đất và vẽ tranh sỏi)

Nếu bạn đang xem xét muốn dạy vẽ cho bé hoặc chọn nơi cho con học vẽ, hãy đến ngay với lớp học vẽ cho bé quận Tân Bình – workshop vẽ tranh của Topkid Art. Chúng tôi hiện đang triển khai các buổi workshop tại quận Tân Bình dạy bé học vẽ vào mối cuối tuần. Đây sẽ là nơi lý tưởng để trẻ khám phá niềm đam mê và khả năng sáng tạo của mình.

Ba mẹ có thể tham khảo chi tiết tại: Topkid Art workshop

Đến với Topkid Art, con sẽ được học từ những giáo viên có chuyên môn và đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp khơi dậy đam mê và xây dựng định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật của trẻ với hỗ trợ tận tình.

1 thought on “3 giai đoạn “vàng” dạy vẽ cho bé khai mở tư duy sáng tạo”

Comments are closed.