Cách nuôi dạy con thông minh ba mẹ có thể áp dụng ngay từ nhỏ

Làm thế nào nuôi dạy con thông minh ngay từ khi con còn bé? Với những thông tin hữu ích và gợi ý thực tế dưới đây, Topkid tin chắc ba mẹ sẽ có cái nhín sâu sắc và tìm ra cách dạy con thông minh, hiệu quả!

Lý do ba mẹ nên áp dụng cách nuôi dạy con thông minh ngay từ bé

Nuôi dạy con thông minh không chỉ giúp con phát triển trí tuệ, mà còn giúp con có một tương lai tốt đẹp hơn. Áp dụng cách nuôi dạy con thông minh ngay từ bé sẽ mang lại những lợi ích như:

 • Giúp con hình thành những năng lực cơ bản cho sự phát triển toàn diện, bao gồm năng lực ngôn ngữ, năng lực tư duy, năng lực sáng tạo, năng lực tự lập, và năng lực xã hội.
 • Tạo một nền tảng vững chắc cho cho trong việc học tập sau này. Bởi vì con sẽ có một khả năng tiếp thu, hiểu, và vận dụng kiến thức tốt hơn.
 • Trang bị một tâm lý và cảm xúc ổn định cho con. Vì con sẽ được ba mẹ quan tâm, yêu thương, và khuyến khích. Con cũng  sẽ có một lòng tự trọng, một động lực, và một niềm vui trong cuộc sống.
 • Giúp con có một sức khỏe tốt hơn bằng cách vận động thường xuyên, hạn chế sử dụng công nghệ . Con sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, một não bộ linh hoạt, và một trí nhớ tốt.
nuoi-day-con-thong-minh
(Nuội dạy con thông minh trang bị kiến thức từ nhỏ cho trẻ tự tin phát triển với bạn bè cùng trang lứa)

Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ?

Trí thông minh của trẻ không chỉ là kết quả của di truyền, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Từ môi trường sống đến chế độ dinh dưỡng, giáo dục, và cả tương tác xã hội, tất cả đều đóng góp vào việc hình thành và phát triển trí thông minh của mỗi đứa trẻ.

Ảnh hưởng của yếu tố di truyền đến trí thông minh

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Robert Plomin, yếu tố di truyền có thể chiếm đến 50% vai trò trong việc quyết định trí thông minh của trẻ. Gen quyết định IQ của con người nằm trên nhiễm sắc thể X (NST), do đó trí thông minh của trẻ được thừa hưởng từ người mẹ nhiều hơn cha.

Ngoài ra, tuổi tác của bố mẹ cũng là một trong những yếu tô ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Nghiên cứu năm 2006 cho thấy, những bé có bố trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn so với những bé có bố sinh con ở độ tuổi 30.

Ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến trí thông minh

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Arthur Jensen, yếu tố môi trường có thể chiếm đến 80% vai trò trong việc quyết định trí thông minh của trẻ. Một số yếu tố môi trường quan tác động đến việc nuôi dạy con thông minh bao gồm:

Chế độ dinh dưỡng

Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là sữa mẹ, có tác dụng tăng cường trí não và trí nhớ của trẻ. Nghiên cứu năm 2001 cho thấy, những trẻ có cân nặng dưới 2,5 kg khi sinh có chỉ số IQ thấp hơn hẳn so với những bé có nặng trung bình từ 2,5 kg.

Điều kiện nuôi dưỡng

Việc cho trẻ được yêu thương, quan tâm và tương tác với bố mẹ có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Điều này có thể giúp IQ của bé tăng từ 10 -15 điểm. Nghiên cứu năm 2006 cho thấy, những trẻ đi học mẫu giáo có xu hướng thành đạt và thu nhập cao hơn so với những trẻ không đi học mẫu giáo.

nuoi-day-con-thong-minh
(Trẻ được quan tâm vè yêu thương có thể tăng 10-15 điểm IQ)

Môi trường sống

Việc tiếp xúc với những môi trường khác nhau, những người khác nhau, những hoạt động khác nhau có thể giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, kỹ năng, và tư duy. Cụ thể, nghiên cứu năm 2010 cho thấy, những trẻ sống ở thành thị có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ sống ở nông thôn.

10 cách nuôi dạy con thông minh đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Như đã đề cập phía trên, những thay đổi nhỏ trong cách chúng ta nuôi dạy con có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong sự phát triển của trí tuệ và hàng trình nuôi dạy con thông minh. Dưới đây là 10 cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả ba mẹ có thể áp dụng để nuôi dạy con thông minh ngay từ hôm nay!

 • Tương tác với trẻ (nói chuyện, hát, đọc sách, và chơi với trẻ mỗi ngày)
 • Nuôi dạy con thông minh thông qua đọc sách cho con (phù hợp với độ tuổi, sở thích) để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tư duy. Đừng quên đặt câu hỏi, nhận xét, và bình luận về nội dung sách để khuyến khích trẻ suy nghĩ và phản hồi.
 • Dành thời gian để chú ý, lắng nghe, thể hiện sự quan tâm, yêu thương, khích lệ con và cho con cơ hội để tự bày tỏ ý kiến, cảm xúc, mong muốn của mình
 • Chọn những trò chơi mà con thích và không can thiệp quá nhiều vào cách chơi của
 • Nuôi dạy con thông mình bằng cách cho con tiếp xúc với văn học, âm nhạc và nghệ thuật bằng cách giới thiệu cho con những tác phẩm và khuyến khích con tự sáng tác, biểu diễn hoặc tham gia các lớp dạy vẽ cho bé.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM WORSHOP VẼ TRANH CHO BÉ

nuoi-day-con-thong-minh
(Hình ảnh bé đang vẽ trang trí nón lá tại workshop dạy vẽ của Topkid Art)
 • Giới hạn thời gian con xem ti vi, chơi điện tử, hay lướt mạng và khuyến khích con tham gia vào những hoạt động ngoài trời, như đạp xe, bơi lội,…
 • Cho con tự đối mặt với những thách thức, khó khăn, hay sai lầm trong cuộc sống. Không giải quyết hộ con những hãy ướng dẫn con cách tìm kiếm, phân tích để giải quyết vấn đề.
 • Khen con về những nỗ lực, tiến bộ và thành tích
 • Chọn những câu chuyện có nội dung phong phú, sâu sắc, và giáo dục và giải thích cho con ý nghĩa, bài học và giá trị của chúng
 • Nuôi dạy con thông minh bằng cách khuyến khích trẻ vận động và cho con tham gia vào những môn thể thao, như bóng đá, bóng chuyền, hay cầu lông,leo núi, lướt sóng, hay nhảy dù, để giúp con tăng cường sự dũng cảm, tự tin và linh hoạt.

Tóm lại, áp dụng đúng phương pháp, việc nuôi dạy con thông minh không chỉ mang lại những lợi ích cho trẻ, mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển của xã hội. Topkid hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho ba mẹ trong hành trình cùng con vẽ nên tương lai tươi sáng