Cách Dạy Con Học Lớp 1 Tự Làm Bài Tập Về Nhà

 

1.Hãy sẵn sàng để con được thất bại

Thất bại nên là một lựa chọn, và đôi khi cha mẹ phải để con mình thất bại. Cha mẹ thường làm hại con mình khi che chắn chúng khỏi hậu quả của hành động của chúng. Nếu con chọn không học đủ và bị điểm kém, đó là hậu quả tự nhiên cho hành vi của chúng. Và trẻ phải trải qua cảm giác khó chịu do hành vi của mình gây ra.

Hãy để tôi nói rõ ràng. Nếu cha mẹ can thiệp và cố gắng thuyết phục giáo viên của con sửa điểm, con sẽ học sai bài học, con sẽ học được rằng nếu chúng làm hỏng việc, bố mẹ sẽ chăm sóc chúng. Và trẻ không học toán, khoa học hay bất cứ môn gì mà trẻ đã thất bại.

Chắc chắn rằng, thất bại là một bài học khó, nhưng đó là bài học đúng đắn khi con thất bại. Và đó không phải là ngày tận thế. Trên thực tế, đối với nhiều đứa trẻ, đó là điều khiến chúng thay đổi hiểu và nhận thức rõ ràng hơn nhiệm vụ và tránh nhiệm mà chúng phải làm và tuôn theo.

Hãy sẵn sàng để con được thất bại

 

2.Hành trình dạy con cách làm bài tập về nhà

Điều quan trọng là phải bình tĩnh khi hướng dãn con làm bài tập. Đừng tranh cãi về câu trả lời đúng cho bài toán. Nếu cha mẹ bực bội và bắt đầu la hét với con mình, điều này sẽ tạo ra một thái độ tiêu cực và dễ khiến con trở nên chán việc học và làm bài vì đối với trẻ đó sẽ là một việc làm nhàm chán và trẻ toàn bị la mắng khi học. Thà bỏ đi còn hơn là tham gia vào một cuộc tranh cãi, ngay cả khí cha mẹ chỉ đang cố tỏ ra hữu ích.

Đối với các cặp vợ chồng, có thể một trong hai người kiên nhẫn hơn và chấp nhận con mình hơn. Hãy để người đó đảm nhận trách nhiệm giám sát bài tập về nhà của con

Hãy nhớ rằng, nếu cha mẹ không thể giữ bình tĩnh khi giúp đỡ con hoặc nếu cha mẹ thấy rằng sự giúp đỡ của cha mẹ đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn thì tốt hơn hết là cha mẹ không nên giúp đỡ gì cả. Hãy tìm người khác hoặc nói chuyện với giáo viên về cách con có thể nhận được sự giúp đỡ mà chúng cần. Và cố gắng đừng đổ lỗi cho con vì khả năng làm bài của con đó là việc cần rất nhiều thời gian và sự hỗ trợ từ phía gia đình và giáo viên.

Hành trình dạy con cách làm bài tập về nhà
Hành trình dạy con cách làm bài tập về nhà

 

3.Bài tập về nhà là của con không phải của cha mẹ

 

Hãy nhớ rằng con đang làm bài tập về nhà như một bài tập ở trường và đó chính là nhiệm vụ giáo viên dành cho con khi về nhà. Giáo viên cuối cùng sẽ là người đánh giá bài làm tốt hay tệ, đúng hay sai.

Cha mẹ không chịu trách nhiệm về chính công việc đó, công việc của cha mẹ là hưóng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất dể con có thể rèn luyện thói quen này. Cha mẹ luôn có thể đưa ra đề xuất, nhưng cuối cùng nhiệm vụ của con là hoàn thành bài tập của mình.

Tính tự giác của con trẻ có thể được rèn luyện qua các hoạt động nhỏ hằng ngày như việc làm bài tập mà không còn cần sự ép buộc từ bất kỳ một bên nào khác.

Bài tập về nhà là của con không phải của cha mẹ
Bài tập về nhà là của con không phải của cha mẹ

 

4.Con cũng cần được HIỂU đúng cách

Việc học và có thể tự học là một hành trình rất lâu để con có thể làm quen được vì thế con cần được Hiểu và giúp đỡ từ chính gia đình và thầy cô. Có thể giai đoạn đầu trẻ không thể tự làm gia đình phải là phương án dịu dàng hỗ trợ con hết mình.

Nếu con đang gặp khó khăn đặc biệt, hãy nói chuyện với giáo viên của chúng. Hỏi xem con phía nhà trường và cô giáo có chuyên môn có thể hỗ trợ trẻ giải quyết được vấn đề khó khăn đặc biệt đó không.

Trong một số trường hợp, giáo viên có thể để nghị kiểm tra xem con có bị khuyết tật học tập hay không. Mặc dù điều này có thể khó nghe với tư cách là cha mẹ, nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải tìm hiểu để có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết.

Nếu con bị khuyết tật học tập thì cha mẹ muốn thiết lập Kế hoạch giáo dục cá nhân (IEP) với nhà trường

Con cũng cần được HIỂU đúng cách
Con cũng cần được HIỂU đúng cách

Kết luận

Bài viết Cách Dạy Con Học Lớp 1 Tự Làm Bài Tập Về Nhà   TOPKID EDUALL mong rằng bài viết hữu ích với quý phụ huynh và có thể giúp đỡ quý phụ huynh trên con đường giáo dục con trẻ