Mách mẹ 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ và giải trí phổ biến nhất

3 trò chơi rèn luyện trí tuệ và giải trí phổ biến nhất, giúp con phát triển trí tuệ một cách tự nhiên. Cùng Topkid tìm hiểu và lưu lại để cùng vui chơi, rèn luyện trí tuệ và phát triển tư duy cho trẻ ba mẹ nhé!

Trò chơi trí tuệ và những lợi ích bất ngờ

Ba mẹ ơi, thế giới đang thay đổi nhanh chóng, và trí tuệ là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con em chúng ta. Rèn luyện trí tuệ là một ưu tiên hàng đầu trong việc chăm sóc và phát triển của con. Dưới đây là 2 lợi ích bất ngờ mà 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ đơn giản được Topkid đề cập trong bài viết có thể giúp con trẻ phát triển trí tuệ vượt trội.

Lợi ích về phát triển trí tuệ

Trò chơi trí tuệ không chỉ là thú vui. Cùng con chơi các trò chơi tư duy sáng tạo, rèn luyện trí tuệ còn giúp con em phát triển một loạt kỹ năng trí tuệ quan trọng. Bằng cách đối mặt với các thách thức trí tuệ, trẻ học cách tư duy logic, phân tích và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Điều này cũng đồng nghĩa với việc con có thể cải thiện khả năng tập trung, kỹ năng giải quyết vấn đề, và khả năng tự quản lý học tập.

3-tro-choi-ren-luyen-tri-tue
(Sudoku là 1 trong 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ giúp con phát triển tư duy logic và học hỏi khả năng xử lý vấn đề)

Trò chơi trí tuệ còn giúp nâng cao kiến thức về các lĩnh vực như toán học, khoa học, và ngôn ngữ. Chúng là cầu nối giữa việc học và giải trí, giúp con em học một cách tự nhiên và thú vị.

Lợi ích về khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo không chỉ cần trong nghệ thuật mà còn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Trò chơi trí tuệ khuyến khích trẻ phát triển sự sáng tạo bằng cách thúc đẩy tư duy linh hoạt, khả năng tạo ra những giải pháp mới cho các vấn đề phức tạp. Chúng tạo điều kiện cho con em thể hiện bản thân, phát triển khả năng tự tin, và học cách đối mặt với thất bại. 

Khả năng sáng tạo được đánh thức thông qua việc giải quyết câu đố, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, và thiết kế những thế giới ảo.

Trẻ bao nhiêu tuổi có rèn luyện trí tuệ với các trò chơi?

Hầu hết ba mẹ có thể dạy và cùng con chơi các trò chơi rèn luyện trí tuệ khi học mẫu giáo.  Ba mẹ nên cho bé làm quen với 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ Topkid gợi ý hoặc những trò chơi trí tuệ đơn giản như giải đáp câu đố. Đây cũng là một trong số các biện pháp phát triển tư duy cho trẻ mẫu giáo ba mẹ có thể tham khảo áp dụng. 

Bằng cách này, chúng ta sẽ khơi dậy sự tò mò và tính khám phá cho con. Một số trò chơi đặc biệt còn có thể dành cho bé chưa biết đi, chưa biết nói có thể giúp bé phát triển các kỹ năng nhận thức, vận động và giao tiếp

3-tro-choi-ren-luyen-tri-tue
(Dạy trẻ bắt chước các hành động cũng giúp con phát triển tư duy, học hỏi)

Tuy nhiên, khi cùng con chơi các trò đố vui hoặc các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi khác, ba mẹ nên hạn chế hỏi trẻ những câu hỏi mang tính suy luận và phân tích quá sớm. Và hãy nhớ rằng tất cả chỉ là trò chơi, đừng nên ép trẻ chơi không phù hợp với khả năng của con ba mẹ nhé.

3 trò chơi rèn luyện trí tuệ cho trẻ phổ biến, dễ chơi nhất

Có rất nhiều trò chơi tư duy sáng tạo cho trẻ. Nhưng để bắt đầu, Topkid xin gợi ý đến ba mẹ 3 trò chơi đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Các trò chơi này không chỉ dễ chơi, mà còn giúp con phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo và là trò chơi phát triển tư duy cho trẻ 6 tuổi khá phù hợp.

Trò chơi xếp hình – 1 trong 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ dễ chơi nhất

Trò chơi xếp hình không chỉ là một cách tuyệt vời để giữ trẻ mải mê. Xếp hình là một trong 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ giúp phát triển tư duy logic và khả năng tìm hiểu phổ biến. Ba mẹ chỉ cần cung cấp các mảnh ghép và hướng dẫn cách xếp chúng lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Ba mẹ có thể tìm mua bộ ghép hình tại các siêu thị đồ chơi cho bé, nhà sách hoặc đặt trên các kênh online như Shopee, Lazada, Tiki, Tik Tok Shop

3-tro-choi-ren-luyen-tri-tue-
(Ba mẹ có thể dễ dàng chọn tìm các loại tranh ghép từ dễ đến khó, tuỳ thuộc vào độ tuổi của con tại nhà sách hoặc kênh bán hàng online)

Trò chơi này kích thích sự sáng tạo và tập trung của trẻ, đồng thời giúp cải thiện khả năng quan sát và phối hợp tay mắt. Hãy để con em bạn thỏa sức sáng tạo và khám phá thế giới thông qua các mảnh ghép.

Hoạt động vẽ tranh

Cho con tham gia các buổi workshop hoặc hoạt động vẽ tranh một phương pháp rèn luyện trí tuệ khá thú vị trong số 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ được Topkid gợi ý. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị giấy, bút, màu nước và tạo điều kiện tốt để con em sáng tạo.

Việc này không chỉ giúp trẻ thể hiện bản thân mà còn khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy không giới hạn. Bên cạnh đó, vẽ tranh còn là một hoạt động, trò chơi tư duy sáng tạo giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung và phát triển kỹ năng thị giác.

Nếu quá bận rộn, ba mẹ cũng có thể tham khảo workshop dạy vé cho bé của Topkid Art tại quận Tân Bình. Topkid hiện đang có chương trình trải nghiệm 01 buổi miễn phí đầu tiên, tổ chức mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

3-tro-choi-ren-luyen-tri-tue
(Thành quả của một bé tham gia workshop dạy vẽ cho bé tại quận Tân Bình thứ 7, chủ nhật hàng tuần của Topkid)

Tham khảo và đăng ký TẠI ĐÂY

Trò chơi Sudoku

Sudoku là trò chơi đòi hỏi khả năng tư duy logic và sắp xếp. Quy luật của trò chơi là phải điền các số từ 1 đến 9 vào lưới sao cho không có số nào lặp lại trong cùng hàng hoặc cột. Trò chơi này giúp cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic của trẻ. Ngoài ra, Sudoku còn rèn luyện khả năng kiên nhẫn và khả năng xem xét một vấn đề từ nhiều góc độ.

Ngoài 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ kể trên, còn rất nhiều trò chơi khác có thể giúp con em phát triển trí tuệ một cách toàn diện. Dưới đây là danh sách các trò chơi rèn luyện trí tuệ cho trẻ khác ba mẹ có thể tham khảo

Danh sách 10 + trò chơi rèn luyện trí tuệ khác

3 trò chơi rèn luyện trí tuệ cho bé chưa biết đi, biết nói

 • Ngôi nhà đồ chơi: tạo ra một ngôi nhà đồ chơi bằng các vật dụng có sẵn trong nhà như gối, chăn, ghế, bàn,… và cho bé vào trong đó chơi.
 • Nói chuyện qua đường ống: hãy làm đồ chơi sáng tạo cho bé bằng cách dùng hai chiếc cốc nhựa hoặc giấy và một sợi dây để làm thành hai chiếc điện thoại đồ chơi. Bạn và bé có thể nói chuyện với nhau qua đường ống này làm 
 • Trò bắt chước: hãy làm một số hành động hoặc âm thanh quen thuộc như vỗ tay, cười, hát,… và yêu cầu bé bắt chước lại.

Các trò chơi giúp trẻ mẫu giáo rèn luyện trí tuệ

 • Xếp hình và tư duy hình học, xếp hình khối
 • Vẽ tranh trên giấy và tư duy nghệ thuật
 • Trò chơi đếm số và khả năng toán học cơ bản
 • Trò chơi giải câu đố
 • Trò chơi lắp ráp
 • Trò chơi tháo băng dính
 • Trò chơi đếm số
 • Trò chơi đoán đồ vật
3-tro-choi-ren-luyen-tri-tue
(Lego là một trong số các trò chơi rèn luyện trí tuệ được nhiều phụ huynh tìm kiếm cho con em trải nghiệm)

3 trò chơi rèn luyện trí tuệ cho con trẻ – trò chơi dân gian

 • Trò chơi “Ô ăn quan”
 • Trò chơi “Chi chi chành chành”
 • Trò chơi “Kéo cưa lừa xẻ”

Trò chơi trí tuệ là món quà quý giá dành cho sự phát triển của con em. Áp dụng đúng cách, chúng giúp trẻ phát triển trí tuệ, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, việc chọn lựa các trò chơi cho con cần phải xác định thời điểm thích hợp. Hãy đảm bảo rằng con em sẽ hưởng thụ tối đa từ những trò chơi này, mà không tạo áp lực không cần thiết

Trên đây là 3 trò chơi rèn luyện trí tuệ phổ biến cùng hơn 10 trò chơi đơn giản khác cho trẻ rèn luyện trí tuệ. Topkid hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích.Tham khảo và trải nghiệm miễn phí workshop dạy vẽ cho bé hoặc tìm hiểu thêm các khoá học khác của TopKid Eduall TẠI ĐÂY. Hãy cùng đồng hành để giúp con em phát triển một cách toàn diện và đầy niềm vui