Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Theo Bộ Giáo Dục Dành Cho Trẻ

Bảng chữ cái tiếng Việt là một thành phần quan trọng trong việc học ngôn ngữ Việt Nam hiện nay và được coi là nền tảng đầu tiên cho bất kỳ ai muốn nắm vững ngôn ngữ này. Trong bài viết này, TOPKID sẽ khám phá chi tiết về bảng chữ cái tiếng Việt và cách học tiếng Việt cho trẻ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục.

1.Bảng chữ cái tiếng Việt được định nghĩa như thế nào?

1.1 Tổng quan bảng chữ cái Tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt, còn được biết đến với tên gọi chữ Quốc Ngữ, là hệ thống chữ cái được 1 giáo sư người Pháp truyền đến Việt Nam để truyền bá giáo dục. Bảng chữ cái tiếng Việt được tạo thành từ phiên âm của tiếng Latinh và mang trong nó sự độc đáo văn hóa của người Việt từ nhiều thế kỷ trước.

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 29 chữ cái, bao gồm các nguyên âm đơn và phụ âm… Ngoài ra, chữ cái tiếng Việt có thể được viết dưới hai hình thức: chữ in thường và chữ in hoa. Và các dấu câu, Mặc dù cách viết có một số khác biệt nhỏ, nhưng cách phát âm của chúng hoàn toàn giống nhau.

Chữ Quốc Ngữ có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của đất nước, giúp Việt Nam có một hệ thống chữ viết riêng biệt. Sau nhiều thế kỷ chỉnh sửa và cải tiến, vào thế kỷ XIX, chữ Quốc ngữ đã trở thành văn tự chính thức của Việt Nam.

bảng chữ cái tiếng việt
1.1 Tổng quan về bảng chữ cái Tiếng Việt.​

1.2.Bảng chữ cái tiếng Việt viết thường.

Bảng chữ cái tiếng Việt viết thường được sử dụng trong văn bản, trừ tên riêng và dấu câu. Chữ in thường được tạo thành từ những nét cơ bản như nét cong, nét xiên và nét thẳng.

bảng chữ cái tiếng việt
1.2.Bảng chữ cái tiếng Việt viết thường.​

1.3. Bảng chữ cái tiếng Việt viết Hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa là những chữ cái được viết ở kích cỡ lớn và thường được dùng ở đầu câu, các tên riêng, họ, tên đệm trong tên và các địa danh, quốc gia.

bảng chữ cái tiếng việt
1.3. Bảng chữ cái tiếng Việt viết Hoa​

1.4. Bảng tổng hợp tên và phát âm của chữ cái tiếng Việt

bảng chữ cái tiếng việt
1.4. Bảng tổng hợp tên và phát âm của chữ cái tiếng Việt​

2. Phụ âm, nguyên âm – dấu thanh trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Để tăng cường khả năng học bảng chữ cái tiếng Việt của trẻ, phụ huynh cần hiểu rõ về các quy tắc liên quan đến nguyên âm, phụ âm và việc sử dụng dấu thanh trong tiếng Việt. sau đây là các thông tin cơ bản:

2.1. Tìm hiểu các nguyên âm có trong tiếng Việt.

Để hiểu về các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt, chúng ta cần tìm hiểu về các âm đơn và âm đôi như sao:

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 12 nguyên âm đơn như a, ă, â, e, ê, y, i, o, ơ, ô, u, ư.

Ngoài ra, còn có 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết khác nhau như ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ. Để đọc nguyên âm chuẩn và chính xác, chúng ta cần chú ý các điểm sau:

A và ă có cách phát âm tương tự, với độ mở miệng và cách uốn lưỡi tương đương.
Ơ và â cũng tương tự như vậy, âm ơ là âm dài hơn và âm â thì ngắn hơn.
Các nguyên âm có dấu như ơ, ư, ô, ă, â cần được hướng dẫn đọc từ từ, chậm rãi vì chúng khó đọc và khó ghi nhớ.
Hai âm â và ă không bao giờ đứng một mình trong các từ tiếng Việt.

2.2 Tìm hiểu về bảng phụ âm ghép trong tiếng Việt

Bên cạnh đó, trong bảng phụ âm, hầu hết các phụ âm được viết bằng một chữ cái duy nhất như b, v, t, x, s, r… Tuy nhiên, cũng có 9 phụ âm được ghép bởi hai chữ cái đơn.
cụ thể:
Ph: như trong từ phở, phố, phép…
Th: như trong từ thỉnh thoảng, thê thảm, thoang thoảng…
Gi: như trong từ gia, giàu , giải, giấy…
Tr: như trong từ trong, tre, trùng trùng…
Ch: như trong từ chú, chúng, chung chung…
Nh: như trong từ nhớ, nhìn, nhắn…
Ng: như trong từ ngân ngầu, ngất…
Kh: như trong từ không khí, khùng…
Gh: như trong từ ghế, ghép, ghẹ…

Ngoài bảng chữ cái tiếng Việt còn có phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau. Ví dụ, phụ âm “Ngh” được ghép bởi ba chữ cái và có thể sử dụng trong nhiều từ như nghề nghiệp, lắng nghe. Ngoài ra, còn nhiều phụ âm khác được ghép lại bằng các chữ cái khác nhau, ví dụ:

Phụ âm “k” có thể ghép với “i”, “i/y”, “ê”, “e” để tạo thành các từ như kiều, kiêng, kí, kệ…
Phụ âm “g” ghép với nguyên âm “ê”, “e”, “i”, “ie” để tạo thành các từ như ghép, ghiền…
Phụ âm “ng” ghép với các nguyên âm “ê”, “ê”, “i”, “ie” để tạo thành các từ nghệ, nghi, nghe…

Việc nắm vững các nguyên âm và phụ âm này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu trong tiếng Việt tốt hơn và xây dựng được vốn từ phong phú hơn trong giao tiếp và sử dụng tiếng Việt.

bảng chữ cái tiếng việt
2.2 Tìm hiểu về bảng phụ âm ghép trong tiếng Việt​

2.3 Các dấu câu có trong tiếng Việt.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt, chúng ta có 5 dấu thanh là: dấu sắc (´), dấu hỏi (ˀ), dấu huyền (`), dấu nặng (.), dấu ngã (~). Để đặt dấu thanh trong tiếng Việt, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

-Khi từ chỉ có 1 nguyên âm, ta đặt dấu thanh trực tiếp trên nguyên âm đó. Ví dụ: nhú, ngủ, nghỉ…
Trong trường hợp của nguyên âm đôi, ta đặt dấu thanh trên nguyên âm đầu tiên. Tuy nhiên, một số từ có phụ âm đôi kết hợp với nguyên âm, ta sẽ đánh dấu trên nguyên âm đó. Ví dụ: của, quả, tỏa, già…

-Nếu có nguyên âm 3 hoặc nguyên âm đôi kết hợp với 1 phụ âm, ta đặt dấu thanh trên nguyên âm thứ 2. Ví dụ: Khuỷu, Quỳnh…
Khi gặp nguyên âm ơ và e, ta ưu tiên thêm dấu thanh. Ví dụ: thuở…

-Việc đặt đúng dấu thanh sẽ giúp chúng ta phát âm và hiểu đúng ý nghĩa của từ trong tiếng Việt

bảng chữ cái tiếng việt
2.3 Các dấu câu có trong tiếng Việt.​

3. Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt tại nhà hiệu quả.

Để giúp con học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả tại nhà, cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

  • Xây dựng thói quen học từ nhỏ: Cha mẹ có thể khởi đầu bằng việc rèn luyện cho trẻ những thói quen cơ bản như kiên nhẫn, tập trung và tạo sự hứng thú khi học chữ cái. Có thể sử dụng các trò chơi sắp xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt để tạo sự hứng thú cho trẻ.
  • Kết hợp việc đọc và viết: Áp dụng phương pháp vừa đọc vừa viết để giúp trẻ nhớ lâu hơn. Cha mẹ có thể giúp con đánh vần và viết chữ cái. Sau khi học một chữ cái, kiểm tra lại và tiếp tục học chữ khác. Quan trọng nhất là cha mẹ cần kiên nhẫn và tạo môi trường học tập vui vẻ, thoải mái để trẻ tự do học hỏi.
  • Học chữ cái thường trước, chữ hoa sau: Áp dụng phương pháp này, cha mẹ nên nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ đọc và viết chữ cái. Học chữ cái thường trước sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu và làm quen với hình dạng và âm thanh của các chữ cái.
  • Đọc sách, kể chuyện cho bé: Kết hợp việc đọc sách và kể chuyện hàng ngày để tạo sự liên kết giữa cha mẹ và con. Điều này không chỉ cung cấp thông tin hữu ích mà còn giúp trẻ học chữ cái một cách hiệu quả hơn. Cha mẹ có thể xây dựng thói quen kể chuyện trước khi đi ngủ và lựa chọn những quyển sách, câu chuyện phù hợp để giúp trẻ tiếp cận với chữ cái dễ dàng hơn.

Bằng cách áp dụng những phương pháp trên, bố mẹ có thể giúp con học bảng chữ cái tiếng Việt một cách hiệu quả và tạo nền tảng tốt cho việc học tập ngôn ngữ trong tương lai.

bảng chữ cái tiếng việt
3. Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt tại nhà hiệu quả.​

4. Cách hướng dẫn trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1.

Độ tuổi 4 là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ, đồng thời trẻ cũng có sự yêu thích và hứng thú đặc biệt trong việc học tập. Do đó, bố mẹ nên trực tiếp dạy trẻ đọc và nhận biết các chữ cái. Một số phương pháp có thể áp dụng bao gồm kể chuyện, dạy phát âm bảng chữ cái tiếng Việt, đọc chữ cái và giới thiệu đặc điểm của từng chữ cái. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng đọc tốt hơn.

Bên cạnh đó, để trẻ đọc bảng chữ cái một cách chuẩn, phụ huynh có thể sử dụng hình ảnh liên quan đến các sự vật, con vật để giúp trẻ dễ nhớ và tạo liên tưởng. Việc áp dụng cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt từ dễ đến khó, kết hợp nhiều phương pháp học khác nhau cũng sẽ giúp trẻ dễ nhớ hơn trong quá trình học.

Với những cách này, cha mẹ có thể giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt một cách hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập ngôn ngữ trong tương lai của trẻ.

bảng chữ cái tiếng việt
4. Cách hướng dẫn trẻ đọc bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1.

5. Thấu hiểu con trẻ

Các bố mẹ cần biết rằng đây là quá trình rất khó để trẻ có thể hình dung được, nhận thức được những gì trẻ đang học và làm theo, vì thế bố, mẹ cần phải có sự kiên nhẫn và tình thương yêu để giúp cho con trẻ có thể phát triển tốt hơn.
Bố mẹ có thể lực chọn các phương pháp giáo dục, khóa học hỗ trợ để giúp trẻ được tham gia học tập và giáo dục, phát triển tốt hơn. Và để giúp con trẻ có thể vững vàng hơn về kiến thức và cả kỹ năng sống thì bố mẹ có thể tham khảo cho trẻ tham gia các khóa tiền tiểu học chuẩn bị vào lớp 1 cho trẻ.

bảng chữ cái tiếng việt
thấu hiểu trẻ

Lớp tiền tiểu học Chuẩn bị vào lớp 1 -TOPKID

lớp tiền tiểu học
Lớp tiền tiểu học Chuẩn bị vào lớp 1 -TOPKID

Giải pháp giúp trẻ làm quen với môi trường học tập mới

XEM THÊM TẠI ĐÂY

6. Kết luận

TOPKID hy vọng bài viết mang lại hữu ích cho quý phụ huynh trên con đường giáo dục con trẻ, TOPKID thấu hiểu được những khó khăn mà bố mẹ đang gặp phải, TOPKID tất mong những bài viết trong chuỗi chia sẻ của TOPKID có thể đến tay của quý phụ huynh.
Quý phụ huynh có thể để lại bình luận về những chủ đề và vấn đề đang gặp để TOPKID có thể thực hiện và giải đáp các vấn đề cho quý phụ huynh về giáo dục con trẻ.

6. 1 Liên lạc

TOPKID – Phát Triển Trẻ Toàn Diện
Với Phương châm: CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU
TOPKID tin rằng: “Mỗi trẻ đều là 1 Thiên Tài”
TOPKID hiểu rằng: “Chất lượng học là điều Quý Phụ Huynh và Trung Tâm quan tâm”
TOPKID mong muốn: “Mỗi trẻ đều được phát huy tiềm năng tối đa”
TOPKID mong rằng: “Sự cố gắng của Giáo Viên cùng Quý Phụ Huynh sẽ mang lại kết quả mong muốn”

Hotline Tư vấn: 0868.159.179
TOPKID – Phát Triển Trẻ Toàn Diện

Leave a Comment


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.